สนใจลงโฆษณา คลิกที่นี่

สนใจลงโฆษณา คลิกที่นี่

 
  The Kop in Thailand :: ดูกระทู้ - ทำไมหงส์แดงปีนี้จึงเก็บคลีนชีทได้น้อยแต่กลับไร้พ่าย
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าว  •  ค้นหา  •  รายนามสมาชิก  •  กลุ่มผู้ใช้งาน  •  ข้อมูลส่วนตัว  •  เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ  •  เข้าระบบ

สั่งเสื้อ Polo - The Kop in Thailand ตลิกที่นี่

++ กฏกติกาการใช้ Web & Webboard (THEKOP.IN.TH) อ่านที่นี่ คลิก ++               สนใจลงโฆษณา.. ติดต่อได้ที่ thekop.in.th@hotmail.com ทำไมหงส์แดงปีนี้จึงเก็บคลีนชีทได้น้อยแต่กลับไร้พ่าย ดูกระทู้ถัดไป
ดูกระทู้ก่อนนี้
ตั้งกระทู้ใหม่ ตอบกระทู้
ผู้ส่ง ข้อความ
Kvarme
สายตรวจ
สายตรวจ


เข้าร่วมเมื่อ: 12/02/2015
ตอบ: 3290

ตอบตอบ: 02/12/2019 11:59 am ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)กลับไปข้างบน

Arrow เครื่องจักรสีแดงในพรีเมียร์ลีคปี 2018-19 เป็นหงส์แดงที่ถึงพริกถึงขิงในรอบหลายสิบปี พวกเขามีตัวเลขสถิติที่น่าสนใจหลายตัว ยกตัวอย่างเช่น เป็นอันดับ 2 ที่สามารถเก็บแต้มได้สูงถึง 97 แต้ม (แต้มเยอะ แต่รู้สึกเจ็บแปลบๆ) ตลอดทั้งฤดูกาลปราชัยเพียงแค่ 1 เกมเท่านั้น

-> นั่นยังไม่นับที่พวกเขาเป็นทีมที่สามารถเก็บคลีนชีทได้สูงที่สุดในบรรดาสโมสรพรีเมียร์ลีคทั้งยี่สิบทีมอีกด้วย (หงส์เก็บไป 21 คลีนชีท เฉลี่ยเก็บคลีนชีทได้ราวๆ สองเกมต่อหนึ่งครั้ง)

-> กระทั่งพรีเมียร์ลีค 2019-20 เริ่มต้นขึ้น สถิติการเก็บคลีนชีทของลิเวอร์พูลก็เหมือนน้ำตาลที่ถูกละลายหายไปในสายน้ำ ผ่านไปแล้ว 14 เกม แต่หงส์แดงกับเก็บคลีนชีทได้เพียงแค่ 2 ครั้งเท่านั้น (สถิติการเก็บคลีนชีทสองเกมต่อครั้งจากปีที่แล้วกลายเป็นอดีตที่ไม่มีวันหวนกลับ)

เกิดอะไรขึ้นกับลิเวอร์พูลกันแน่ทำไมการเก็บคลีนชีทที่เคยทำได้ดีกลับหายไป คำตอบอยู่ในทั้ง 6 ข้อต่อไปนี้

Arrow หนึ่ง – อันดับแรกต้องทำความเข้าใจก่อนว่าจำนวนคลีนชีทของลิเวอร์พูลในฤดูกาล 2018-19 นั้นไม่ใช่เรื่องบังเอิญ หรือเกิดขึ้นเพราะโชคช่วย แต่เป็นการสั่งงานของคลอปป์เองโดยตรงว่าทุกคนต้องโฟกัสการเก็บคลีนชีทเป็นอันดับแรก ฟานไดซ์เคยพูดกับอลีสซง (เมื่อซีซั่นที่แล้วในเกมที่สามารถเอาชนะแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดที่แอนฟิลด์ 3-1) ว่า “ผมเดินเข้าไปพูดติดตลกกับเขาว่า รู้ไหมเราเสียคลีนชีทไปก็เพราะนาย

Arrow สอง - คำพูดของฟานไดซ์กับอลีสซงอาจทำให้ใครหลายคนยังไม่เห็นภาพ ดังนั้นลองอ่านบทสัมภาษณ์ของเทรนต์อเล็กซานเดอร์อาโนล ในวันที่ลิเวอร์พูลเอาชนะนิวคลาสเซิ่ลในช่วงบ็อกซิ่งเดย์ของปีที่แล้วดูก็จะเห็นภาพว่า การเก็บคลีนชีทของลิเวอร์พูลในซีซั่นที่แล้วถูกตั้งขึ้นมาเป็นเป้าหมายไม่ใช่สิ่งที่บังเอิญได้มา

เราเก็บคลีนชีทได้มากมายโดยเฉพาะในแอนฟิลด์ มันคือเกียรติยศของแนวรับ ใช่ และนั่นยังเป็นเกียรติยศของทั้งทีมอีกด้วย เสาหลักที่เราจะใช้มันค้ำทีมเอาไว้ก็คือแนวรุกจะทำประตูส่วนแนวรับจะเก็บคลีนชีทเก็บนั้นให้สำเร็จ

Arrow สาม - แล้วทำไมคลอปป์ต้องใส่ใจในคลีนชีทขนาดนั้นด้วย ถ้ายังจำกันได้ซีซั่น 2018-19 ของลิเวอร์พูลเป็นปีที่แฟนบอลตกใจไม่น้อย เพราะใครจะเชื่อว่าเกมเพรสซิ่งของคลอปป์ที่เคยดุดันจะกลายมาเป็นเกมรับรอสวนที่อันตรายยิ่งกว่า (ในช่วงแรกมีกระแสว่าบอลสนุกเร้าใจที่เคยมีได้หายไปแล้ว แต่ด้วยผลงานอันยอดเยี่ยมทำให้กระแสนั้นหายไปในชั่วพริบตา)

ตกลงว่าทำไมคลอปป์ต้องใส่ใจในคลีนชีทขนาดนั้น?

ย้อนกลับไปอีกหนึ่งซีซั่นคือปี 2017-18 ปีที่แมนเชสเตอร์ซิตี้เก็บคะแนนได้ 100 ร้อยแต้ม คว้าอันดับ 1 และแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดเก็บอันดับสองด้วย 81 คะแนน พรีเมียร์ลีคถูกเมืองแมนเชสเตอร์ยึดครองไปโดยสิ้นเชิง

สถิติที่น่าสนใจก็คือ สองทีมที่คว้าอันดับ 1 และ 2 ของพรีเมียร์ลีคปี 2017-18 เป็นทีมที่สามารถเก็บคลีนชีทได้มากที่สุดในลีคอีกด้วย เดเกอาเก็บไป 18 คลีนชีท เอเดอร์สันเก็บไป 16 คลีนชีท

“เกมรุกจะทำให้คุณชนะแต่เกมรับจะทำให้คุณเป็นแชมป์” ไม่ใช่ประโยคที่พูดเอาเท่เฉยๆ แน่นอนครับ เพราะอย่างน้อยการที่ทีมเก็บคลีนชีทได้ในหนึ่งเกมมันการันตีแน่นอนแล้วว่า เราสามารถเก็บอย่างน้อย 1 แต้มได้แน่ (และถ้าจบสกอร์ใส่คู่แข่งได้อีกก็เก็บ 3 แต้มไปเลย)

Arrow สี่ - คลอปป์เป็นคนที่ยึดมั่นใปรัชญาของตัวเองอยู่พอสมควร แต่คลอปป์ไม่ใช่ไม้ยืนต้นที่ยอมหักแต่ไม่ยอมงอ สุดท้ายถ้าอะไรที่ทำให้ทีมพัฒนาไปข้างหน้าได้ แม้จะทำให้ตัวเขาเสียหน้าคลอปป์ก็ยอมทำ (อย่างเช่นการปลดคาริอุสออกจากตำแหน่งมือหนึ่งทั้งๆ ที่ตัวเขาเป็นคนเลือกอุสเขามาด้วยตัวเอง)

เกมรับของลิเวอร์พูลก็เช่นกัน ในเมื่อปี 2017-18 แมนเชสเตอร์ทั้งสองทีมทำให้คลอปป์เห็นแล้วว่าพวกเขาขึ้นไปเถลิงอันดับ 1 และ 2 ได้ด้วยเกมรับและคลีนชีท

คลอปป์จึงทำแบบนั้นบ้างในปี 2018-19 แล้วผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นก็คือ ลิเวอร์พูลคว้า 97 คะแนน ชนะ 30 เกม เสมอ 7 แพ้(เพียง) 1 และเก็บคลีนชีทสูงสุดในปีนั้นที่ 21 ครั้ง

Arrow ห้า – แล้วคลีนชีทของลิเวอร์พูลในปี 2019-20 หายไปไหน ?

จุดสำคัญของเรื่องทั้งหมดอยู่ตรงนี้ครับ เพราะแม้ว่าการโฟกัสกับคลีนชีทในฤดูกาลที่ผ่านมาจะทำให้ลิเวอร์พูลเก็บ 97 แต้มแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์มาก่อน แต่สำหรับลิเวอร์พูลแล้วการโฟกัสกับคลีนชีทก็ยังดีไม่พอที่จะไถ่ถอนคำสาปคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีคมาครองได้ !

แล้วการโฟกัสกับอะไร จะทำให้ลิเวอร์พูลเป็นแชมป์ได้ ?

หันกลับไปมองถ้วยที่ประสบความสำเร็จในยุคคลอปป์สักนิด ยูฟ่าแชมป์เปียนลีคใบที่หกของลิเวอร์เบิร์ด ไม่ได้เกิดขึ้นจากการโฟกัสคลีนชีท โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกมที่พ่ายแพ้ให้กับบาเซโลน่า 3-0 และพลิกกลับมาชนะ 4-3 ในเลก 2

สาเหตุเดียวที่ลิเวอร์พูลคว้าแชมป์ในปีนั้นได้สำเร็จนั้นไม่ใช่อื่นใดเลยนอกจาก “การทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้มาซึ่งชัยชนะ!” เป็นฟุตบอลที่เล่นจนสิ้นเสียงนกหวีดสุดท้ายอย่างแท้จริง

Arrow หก – ในเมื่อลิเวอร์พูลเอาดีทางด้านคลีนชีทไม่สำเร็จ พรีเมียร์ลีคของหงส์แดงทุกวันนี้จึงถูกเปลี่ยนใหม่ จากที่นักเตะทุกคนมองมันเป็นเกมลีคยาวนาน 38 นัด ก็มองมันเสียใหม่เป็นเกมต่อเกมแบบฟุตบอลถ้วยซึ่งต้องทำทุกวิถีทางเพื่อคว้าชัยชนะมาครองให้ได้ (โดยไม่สนใจว่าจะเก็บคลีนชีทได้หรือไม่ แต่ต้องชนะเท่านั้น)

นี่เองจึงเป็นสาเหตุที่เราเห็น มาเน่ ไปดึงเพื่อนที่กำลังดีใจจากการตีเสมอแมนยูไนเต็ดได้ให้กลับมาสู่เกมเพราะเขาต้องการชัยชนะ และเป็นสาเหตุที่ทำให้เราเข้าใจได้ว่าทำไมลิเวอร์พูลจึงทำประตูในช่วงนาทีทดเจ็บได้บ่อยๆ และมีการยกระดับความเข้มข้นของเกมในช่วงนาทีท้ายๆ (ถ้าสกอร์เสมอ)

เพราะเกมลีคที่ต้องมองกันยาวๆ 38 เกม ถูกเปลี่ยนมุมมองเสียใหม่เป็นเกมต่อเกมแล้ว และเป็นสาเหตุที่ทำให้การโฟกัสกับคลีนชีทถูกลดความสำคัญลงไปและเพ่งสมาธิไปที่ชัยชนะแบบเกมต่อเกมแทน

“ผมดีใจนะถ้าได้รู้ตั้งแต่ต้นฤดูกาลว่า ผมจะคว้า 34 แต้มตั้งแต่ 12 เกมแรกได้ และผมก็เห็นด้วยกับคำพูดที่ว่านี่คือสถานการณ์ที่ดีที่สุดของลิเวอร์พูลเท่าที่มันจะเป็นไปได้แล้ว แต่สำหรับผม สิ่งเดียวที่ผมจะทำก็คือการโฟกัสกับเกมต่อไปแบบเกมต่อเกมเท่านั้น และภาวนาว่าสถานการณ์มันจะเป็นแบบนี้ต่อไป” เยอร์เก็น คลอปป์ยืนยันเอาไว้แบบนั้น

_________________
I am a Scouser.
Since Liverpool defeat Wimbledon in FA Cup 1988
" You'll never walk alone. "
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกส่งข่าวสารส่วนตัว
gustav
Captain Team
Captain Team


เข้าร่วมเมื่อ: 06/11/2013
ตอบ: 5269

ตอบตอบ: 02/12/2019 11:50 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)กลับไปข้างบน

Cool Cool Cool Cool
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกส่งข่าวสารส่วนตัว
The_Klop
Reserve Team
Reserve Team


เข้าร่วมเมื่อ: 13/01/2017
ตอบ: 403

ตอบตอบ: 03/12/2019 7:43 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)กลับไปข้างบน

เป็นไปตามคำกล่าวของ"ขงจื้อ"ที่ไปเอาคำของ"ขงเบ้ง"มากล่าว "รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง"(จะพูดให้วก-วนทำไม Very Happy ) อย่าทำให้มันเสียวบ่อยหัวใจจะวาย Laughing ขอบคุณครับ
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกส่งข่าวสารส่วนตัว
จุ๊บแจงแฟนหงส์
Captain Team
Captain Team


เข้าร่วมเมื่อ: 13/08/2009
ตอบ: 4440

ตอบตอบ: 07/12/2019 8:22 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)กลับไปข้างบน

เพราะคู่แข่งยังไม่เจอจุดอ่อน

_________________
Image
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกส่งข่าวสารส่วนตัว
red4salim
Manager
Manager


เข้าร่วมเมื่อ: 19/05/2009
ตอบ: 11717

ตอบตอบ: 09/12/2019 7:12 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)กลับไปข้างบน

อย่าประมาท อย่าแผ่วปลาย สู้เพื่อไปให้ถึงฝัน

ขอบคุณสำหรับบทความดีๆคะ

Cool Cool Cool

_________________
Image
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกส่งข่าวสารส่วนตัว
korn_sarent
First Team
First Team


เข้าร่วมเมื่อ: 22/08/2014
ตอบ: 1196
ที่อยู่: อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ 32140

ตอบตอบ: 10/12/2019 10:06 am ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)กลับไปข้างบน

Cool Cool Cool Cool Cool

----- เรือใบยังแพ้บ่อย ๆ เลยครับ นับประสาอะไรเราจะไม่คลีนชีทบ่อย ๆ ได้ ไม่แพ้ ได้ 3 แต้มแบบหืดจับทุก ๆ นัดไป ยอมรับได้ครับ -----

Very Happy Very Happy Very Happy Very Happy Very Happy
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกส่งข่าวสารส่วนตัว
jiraporn66
Youth Team
Youth Team


เข้าร่วมเมื่อ: 11/10/2019
ตอบ: 37

ตอบตอบ: 22/01/2020 4:41 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)กลับไปข้างบน

สุดยอดมากๆคะ >> slotxo
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:      
ตั้งกระทู้ใหม่ ตอบกระทู้


 ไปยัง:   ดูกระทู้ถัดไป
ดูกระทู้ก่อนนี้
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001 phpBB Group

Version 2.0.6 of PHP-Nuke Port by Tom Nitzschner © 2002 www.toms-home.com
 

  

The Kop | Liverpool | ลิเวอร์พูล | หงส์แดง | ข่าวลิเวอร์พูล | ผลบอล
Chat แชทคุยสด | เกมส์กีฬา | ผลบอลเมื่อคืน | ตารางคะแนนพรีเมียร์ลีก
ดูบอลสด | ข่าวฟุตบอล | หางานพิษณุโลก | ข่าวกีฬา


 TOP

Copyright © 2005-2014 thekop.in.th. All rights reserved. Terms of Service

บริการจัดทำเว็บไซต์และออกแบบเว็บ โปรแกรมบนเว็บ ฯลฯ