สนใจลงโฆษณา คลิกที่นี่

สนใจลงโฆษณา คลิกที่นี่

 
  The Kop in Thailand :: ดูกระทู้ - เปรียบเทียบนักเตะ เจมส์ มิลเนอร์ vs จอร์แดน เฮนเดอร์สัน
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าว  •  ค้นหา  •  รายนามสมาชิก  •  กลุ่มผู้ใช้งาน  •  ข้อมูลส่วนตัว  •  เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ  •  เข้าระบบ

สั่งเสื้อ Polo - The Kop in Thailand ตลิกที่นี่

++ กฏกติกาการใช้ Web & Webboard (THEKOP.IN.TH) อ่านที่นี่ คลิก ++               สนใจลงโฆษณา.. ติดต่อได้ที่ thekop.in.th@hotmail.com เปรียบเทียบนักเตะ เจมส์ มิลเนอร์ vs จอร์แดน เฮนเดอร์สัน ดูกระทู้ถัดไป
ดูกระทู้ก่อนนี้
ตั้งกระทู้ใหม่ ตอบกระทู้
ผู้ส่ง ข้อความ
patpat
NewsBoy
NewsBoy


เข้าร่วมเมื่อ: 19/04/2013
ตอบ: 1979

ตอบตอบ: 11/06/2015 10:05 am ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)กลับไปข้างบน

เปรียบเทียบนักเตะ เจมส์ มิลเนอร์ vs จอร์แดน เฮนเดอร์สัน
By ZakForster_AI: June 10, 2015

Image


หลายคนบนทวีตเตอร์ดูเหมือนจะเชื่อว่า James Milner และ Jordan Henderson ไม่ได้มีอะไรมอบให้ทีมมากไปกว่าการเป็นนักวิ่ง ทั้งคู่สามารถวิ่งได้ตลอดและไม่เคยถูกเปลี่ยนออก ทั้งคู่เป็นโมเดลที่เป็นมืออาชีพ และทั้งคู่มีจิตใจทุ่มเทให้กับแม็ทช์การแข่งขัน ทำให้พวกเขามีคุณภาพตามที่เราสามารถเห็นกันอยู่ ดังนั้นขอให้ลืมความคิดว่าทั้งสองเป็นแค่กระดาษคาร์บอนก็อปปี้ที่เหมือนกันด้วยการทำอะไรนิดหน่อยแต่วิ่งไปทั่ว อย่างไรก็ตาม นั่นไม่ใช่ความจริง และทั้งคู่เป็นนักเตะที่ยอดเยี่ยม แต่บางครั้งความแตกต่าง ทักษะ ทำให้พวกเขาเหนือกว่าคนอื่นในพรีเมียร์ลีก

บทความนี้จะดูที่ทักษะที่เราสามารถเห็นจากสถิติ ในการทำเช่นนั้น เราสามารถเห็นว่าพวกเขาแตกต่างกันในฐานะนักเตะ เราควรที่จะสามารถระบุว่าแต่ละคนมีประโยชน์อย่างไรกับลิเวอร์พูล ในฤดูกาลหน้า

การผ่านบอลในเกม

Image

ก่อนที่เราเริ่มต้นเทียบสถิติการผ่านบอล 2 คนนี้ เราต้องมาพิจารณา 2 สิ่งที่มีผลกระทบกับตัวเลขเหล่านี้ อย่างแรก Henderson ได้เล่นเกือบครบทุกนัดในพรีเมียร์ลีกได้เวลาลงเล่นเป็น 2 เท่ามากกว่า มิลเนอร์ Henderson เล่น 3256 นาทีใน 37 เกม Milner เล่น 1758 นาทีใน 32 เกม หมายความได้ 2 อย่าง อย่างที่หนึ่ง Henderson มีคุณค่ามากสำหรับลิเวอร์พูลมากกว่าที่ Milner อยู่กับ ซิตี้ และอย่างที่สอง ถ้า Henderson มีตัวเลขที่ดีกว่าหรือแย่กว่านิดหน่อย เราสามารถสมมุติฐานว่าเขาดีกว่าแน่นอน เพราะว่าเป็นเรื่องยากกว่ามากที่จะรักษาคุณภาพโดยตลอดทั้งฤดูกาล และยิ่งกว่านั้นคุณเล่นยากกว่าในการทำตัวเลขให้ดีกับผลงานทีมหงส์แดงที่แย่ ตัวอย่างเช่นขนาดศูนย์หน้าในทีมยังยิงแค่ 3 ประตูตลอดซีซั่น ขณะที่ศูนย์หน้าอีกคนสามารถทำ 10 ประตูใน 10 เกมตลอดซีซั่น ผมรู้ว่าทีมไหนดีกว่า

อย่างที่สอง ที่มีผลกระทบคือ ตำแหน่งที่เล่น Milner เล่นมิดฟิลด์ด้านกว้างหรือไม่ก็เป็นตัวสอดจากแถวสองขึ้นมาเล่นมิดฟิลด์ตัวรุก เขาเล่นทั้ง มิดฟิลด์ฝั่งขวา มิดฟิลด์ฝั่งซ้าย หรือมิดฟิลด์ฝั่งขวาตัวสอดขึ้นมา (สอดขึ้นมาโดย Pablo Zabaleta บอร์มเข้ากลาง) เปรียบเทียบกับ Henderson ที่มักเป็นมิดฟิลด์ตัวกลาง และเป็นคนที่เล่นเกมรับบ่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาลงพร้อมกับ Steven Gerrard ดังนั้นจึงคาดการณ์ได้ว่า Milner มาจากการโจมตีเป็นตัวรุก และ Henderson ทำได้ดีกว่าในเกมรับเมื่อเปรียบเทียบ สิ่งนี้ไม่ได้เขียนให้รู้สำหรับผลงานของนักเตะที่ออกมา นั่นทำให้เราเข้าใจได้ดีกว่าว่าทำไมตัวเลขจึงออกมาแบบนั้น

สิ่งแรกเลย โดยพื้นฐานเราสามารถดูที่นักเตะคนไหนมีความถูกต้องตามตัวเลขโดยเฉลี่ย Henderson ชนะด้วยอัตราการผ่านบอลถูกต้อง 82% เทียบกับ Milner 79% อีกทั้ง Henderson ผ่านบอลสำเร็จโดยเฉลี่ย 48.5 ครั้ง/90 นาทีเทียบกับ Milner 40.6

Henderson จ่ายบอลไปทั่วในระยะทางโดยเฉลี่ย 18.4 เมตรเทียบกับ Milner 16.2

Image

ถึงตอนนี้ดูเหมือน Henderson จะดีกว่า แต่ว่านี่เป็นแต้มของทีมที่ Milner เรียกมา (claws back) ให้ทีมได้คะแนน ถึงขณะนี้เราจะเห็นว่า Henderson ดูจะสุดยอดในการกำหนดเกม แต่ว่าการโจมตีของ Milner ดีกว่ามากเมื่อคำนึงถึง (สำนวน: taking into account) ความจริงที่มิลเนอร์ยืนตำแหน่งสูงกว่าในสนาม โดยเฉลี่ยแล้วมิลเนอร์สร้างโอกาสได้ 2.7 ครั้ง/90 นาที เทียบกับ Henderson ที่ได้ 1.8 ครั้ง/90 นาที มิลเนอร์ทำได้ดีกว่า (outstrip) Henderson ในเรื่องการจ่ายบอลทีเด็ดทีขาดเป็นประตู 2.3 ครั้ง/90 นาทีเทียบกับ 1.6 ครั้งจาก Henderson และมิลเนอร์แอสซิสต์ 0.36/90 นาที (ทำแอสซิสต์ทั้งหมด 7 ครั้ง) เทียบกับ Henderson 0.25 (ทำแอสซิสต์ทั้งหมด 8 ครั้ง) (1 ใน 3 สำหรับมิลเนอร์ และ 1 ใน 4 สำหรับเฮนเดอร์สัน)

ดังนั้นเทอมของการผ่านบอล บางทีเราสามารถสรุปว่า Henderson ดีกว่า ในตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวกลางที่ยืนต่ำกว่า เป็นผู้ควบคุมและสร้างสรรค์การเคลื่อนเกมให้เพื่อนร่วมทีม อย่างไรก็ตาม ความฉลาดและสร้างสรรค์ของ Milner ดูเหมือนว่าจะมากกว่า เต็มไปด้วยประโยชน์ทั้งที่นาทีที่ลงเล่นเพียงครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับว่าที่กัปตันทีมของลิเวอร์พูล

ใครช่วยเกมรับได้ดีกว่า

Image

ที่นี่ เราพบการแข่งขันที่สมดุลกันระหว่าง Henderson กับมิลเนอร์ ทั้งคู่เก่งคนละด้าน บ่อยครั้งที่สถิติการป้องกันไม่ค่อยชัดเจนแต่เราจะพยายามดูพวกเขาว่าอะไรที่เราสามารถพบเห็นหากเราจัดรูปแบบการสรุปให้เหมาะสม มีเหตุผลมากมายที่บางทีทำไมสถิติการป้องกันจึงดูแปลกๆ อย่างแรก นักเตะคนหนึ่งสามารถมีตัวเลขการสกัดกั้นดีกว่าอย่างมีนัยะสำคัญ เอาชนะได้ทั้งบล็อกหรือแท็คเกิ้ลในเวลา 90 นาที เพราะว่าเขาแข่งกับทีมที่อ่อนกว่า ดังนั้นตัวเลขการป้องกันจึงสูงกว่า งานที่มากกว่ากลายเป็น สูงขึ้นผิดปกติ (inflated) ดังเช่นเซ็นเตอร์ฮาร์ฟของทีมซันเดอร์แลนด์อาจมีตัวเลขในกระดาษที่เต็มไปด้วยการป้องกันสูงกว่าเซ็นเตอร์ฮาร์ฟของอาร์เซน่อล และนั่นเป็นกับดักที่ต้องหลีกเลี่ยง อย่างที่สอง เราต้องจดจำด้วยว่าความผิดพลาดเกี่ยวกับการยืนตำแหน่งไม่ใช่การเก็บรวบรวมเชิงสถิติที่เอามาจากเว็บไซต์หลักอย่างเช่น Squawka ที่ตัวเลขเหล่านี้ไม่รู้มาจากใครเอามาใส่ และ WhoScored

จากกราฟฟิคที่มี อย่างแรกเรา พบ (สำนวน: come across) ใน 90 นาที Milner ทำการสกัดกั้นมีค่าเฉลี่ย 1.18 ครั้ง เขายังเข้าแย่งลูกชนะ 2.3 ครั้งเมื่อเทียบกับ Henderson ที่ได้ 1.7 อย่างไรก็ตามความพ่ายแพ้ในการแย่งลูกของ Milner ตัวเลขแย่จริงๆ ได้ 3.23 ใน 90 นาที นั่นเป็นตัวเลขที่เลวร้ายจริงๆ และหมายถึงเขาพ่ายแพ้ในเรื่องสำคัญ Henderson ดีกว่าในลูกกลางอากาศชนะ 46.7% Milner ชนะ 34.6%

บทสรุปที่เราสามารถได้มาในส่วนนี้คือมีความชัดเจนที่ Henderson ใช้พลังงานในตัวในทิศทางที่มีประสิทธิภาพมากกว่า ผู้คนเกือบทั้งหมดเชื่อว่านักเตะเหล่านี้ถนัด (excel in) ในจุดสำคัญที่เขามีดีทางการใช้ร่างกายเพราะว่าเขาใช้ทักษะนั้นทำให้ทีม บางทีเราสามารถสมมุติฐานจากตัวเลขว่า Henderson ดีกว่าในลูกกลางอากาศด้วยทั้งที่ความเป็นจริงเชื่อกันว่า Henderson เล่นลูกกลางอากาศได้แย่มากมาทั้งซีซั่น

การบุก

Image

นักเตะเหล่านี้เป็นที่รู้กันว่าความสามารถในการทำประตูมีความสำคัญที่สุด ในลีกซีซั่นนี้ Henderson ยิง 6 ขณะที่ Milner ยิง 5 ซึ่งเป็นตัวเลขที่ไม่เลวนักแต่ควรวางเป้าหมายให้ยิงเพิ่มเป็นสองเท่าสม่ำเสมอ หาก 2 คนนี้ได้ยิงลูกเซ็ทพีซแทน Steven Gerrard ตามตัวเลข Milner ดูดีกว่าในซีซั่นนี้สำหรับการยิงประตูใน 90 นาที ยิง 1 ประตูทุก 4 เกม Henderson ยิง 1 ประตู ทุก 5 เกม

Milner เป็นนักเตะที่อันตรายกว่าในการเข้าทำประตูค่าเฉลี่ยยิง 2 ครั้ง เทียบกับ Henderson ยิง 1.4 ครั้ง ขณะที่ผลงานทั้งคู่ จดบันทึกว่า (put down) ความแม่นยำในการยิง เหมือนกัน (identical) ที่ 41% Milner มักยิงจากภายในกรอบ 18 หลา ยิงไป 1.3 ครั้งจาก 2 ครั้งใน 90 นาที

ชัดเจนว่า Milner เป็นผู้เชี่ยวชาญ (adept) ในเกมบุก แม้จะแย้งได้ว่า Milner ยังจะมีประโยชน์ได้มากกว่านี้ในระบบของ Manuel Pellegrini หมายความว่าเขาไม่ได้พ่ายแพ้ในประเภทนี้

คาดหวังอะไรได้ในปี 2015/2016

สำหรับผม คิดว่าเราจะเห็นการจัดวาง 2 ทางเลือกจาก Brendan Rodgers ถ้าไม่ใช้ 2 คนนี้แดนกลางร่วมกับ คูติญโญ่ที่ยืนกลางด้านซ้าย ในระบบ 4-3-3 ก็ปรับเป็นระบบไดมอนด์คล้ายปี 2013-14 ใช้กลาง 1 คนยืนลึกสุด ถ้าขณะนั้นไม่มี Joe Allen อยู่ในสนาม และสมมุติว่า Raheem Sterling ไม่ได้มีส่วนร่วมใดๆ ใน 4 ตำแหน่งของระบบไดมอนด์ และ Emre Can ถูกใช้ผิดตำแหน่งต่อไป เดาได้ว่าลิเวอร์พูลจะล้มเหลวอีกครั้งจากการไม่ซื้อมิดฟิลด์ที่เก่งกาจเป็นผู้เชี่ยวชาญการเล่นเกมรับ

ชัดเจนว่าลิเวอร์พูลจะมีพลังไดนามิกในแดนกลาง มีคุณภาพเพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฤดูกาลโยกย้ายนักเตะเพิ่งจะเปิดและเซ็นสัญญาสมบูรณ์ไปแล้ว 1 ราย แต่ต้องซื้อศูนย์หน้าดาวยิงคอยช่วยยิง ออกจากภาระของ 2 นักเตะที่คงได้ประมาณ 5-8 ลูกต่อซีซั่น

แปลโดย PATPAT
แปลจากลิ้งค์ http://anfieldindex.com/14615/player-comparison-james-milner-vs-jordan-henderson.html


แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย patpat เมื่อ 11/06/2015 10:31 am, แก้ไขทั้งหมด 5 ครั้ง
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกส่งข่าวสารส่วนตัว
Red_Ocean
Captain Team
Captain Team


เข้าร่วมเมื่อ: 21/04/2014
ตอบ: 6119

ตอบตอบ: 11/06/2015 10:10 am ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)กลับไปข้างบน

Cool Cool Cool
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกส่งข่าวสารส่วนตัว
chichi
First Team
First Team


เข้าร่วมเมื่อ: 30/09/2007
ตอบ: 2049

ตอบตอบ: 11/06/2015 10:19 am ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)กลับไปข้างบน

คนละตำแหน่งกัน ยัง อุตสาห์เอาเทียบบบบบบบบบบบบบบ
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกส่งข่าวสารส่วนตัว
มดเขียวv3
Sub's Bench
Sub's Bench


เข้าร่วมเมื่อ: 31/08/2014
ตอบ: 661

ตอบตอบ: 11/06/2015 10:20 am ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)กลับไปข้างบน

ข้อมูลเยอะ ตัวเลขแยะ ดูและตาลาย เหมือนจะไม่สบายยย มันต๊อแต๊ แต่ก็ขอบคุณ สุดยอดคร๊าบบ thumbsup thumbsup thumbsup
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกส่งข่าวสารส่วนตัว
wktk044
Reserve Team
Reserve Team


เข้าร่วมเมื่อ: 20/10/2014
ตอบ: 369

ตอบตอบ: 11/06/2015 10:22 am ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)กลับไปข้างบน

ผมว่าจริงๆชานเหมาะกับมิดฟิดล์ตัวรับมากทำไม่ร็อดเจอร์มองข้ามตลอด

ผมคิดว่ายังไม่แก้ไข้แดนกลางที่ควบคุมเกมยุคนี้แดนกลางสำคัญ ก็จบแบบปี้ก็ดีปีหน้าถ้าเหลว
ร็อดเจอร์กับเจ้าของจะได้ออกไปพร้อมกันเลยนะครับจะทำไรก็รีบทำ
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกส่งข่าวสารส่วนตัว
monn22
Reserve Team
Reserve Team


เข้าร่วมเมื่อ: 30/09/2013
ตอบ: 269

ตอบตอบ: 11/06/2015 10:32 am ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)กลับไปข้างบน

ขอบคุณครับ
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกส่งข่าวสารส่วนตัว
jedspay
Sub's Bench
Sub's Bench


เข้าร่วมเมื่อ: 26/04/2011
ตอบ: 724
ที่อยู่: Ubonratchathani

ตอบตอบ: 11/06/2015 10:32 am ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)กลับไปข้างบน

Cool Cool Cool
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกส่งข่าวสารส่วนตัว
LVP_NUT
First Team
First Team


เข้าร่วมเมื่อ: 18/02/2011
ตอบ: 1433

ตอบตอบ: 11/06/2015 10:59 am ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)กลับไปข้างบน

ละเอียดสุดยอดเลยขอบคุณมากครับ
สงสัยเฮนเดอร์ต้องถอยมาเล่นตำเเหน่งเจิด เเละ ให้มิลเนอร์เล่นเป็นตัวกลางไล่บอล
เเละทำเกม ส่วนกลางอีกคน ผมอยากให้คูติณโญถอยลงมาเล่นเหมือนปีที่ได้รองเเชมป์จัง
บ่อยครั้งกลางเราไม่มีทักษะในการพาบอลเท่าไหร่ เเละ คูติณโญได้อิสระมากไปในการเติมเกมรุกก
บ่อยครั้งที่ชอบโซโล่ขึ้นไปเอง เเต่คนอื่นยังขึ้นตามไม่ทัน ทำให้เสียจังหวะ

ส่วนชานผมมองว่ายังไม่ดีพอ เป็นตัวสำรองจะดีกว่า หลายครั้งเล่นติดยาก เเละ ชอบเล่น
เกินหน้าที่
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกส่งข่าวสารส่วนตัว
พีส
Manager
Manager


เข้าร่วมเมื่อ: 22/12/2007
ตอบ: 49224

ตอบตอบ: 11/06/2015 11:15 am ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)กลับไปข้างบน

ขอบคุณครับ Cool

_________________
..
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกส่งข่าวสารส่วนตัว
sincere29
First Team
First Team


เข้าร่วมเมื่อ: 13/08/2011
ตอบ: 2949

ตอบตอบ: 11/06/2015 11:31 am ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)กลับไปข้างบน

ผมว่า นักเตะ หมดศรัทธาแล้ว ผลงานไม่ดีแน่นอน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกส่งข่าวสารส่วนตัว
LOVEAmonG
Reserve Team
Reserve Team


เข้าร่วมเมื่อ: 12/05/2014
ตอบ: 255

ตอบตอบ: 11/06/2015 11:39 am ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)กลับไปข้างบน

ขอบคุณครับ Cool Cool Cool Cool Cool
ข้อมูลแน่นมาก ผมอ่านแล้วขออ้วกแปล๊บบ อ๊วก อ๊วก อ๊วก
ตาลาย 555 555 555
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกส่งข่าวสารส่วนตัว
KOP1985
Youth Team
Youth Team


เข้าร่วมเมื่อ: 23/02/2015
ตอบ: 10

ตอบตอบ: 11/06/2015 11:48 am ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)กลับไปข้างบน

patpat บันทึก:
เปรียบเทียบนักเตะ เจมส์ มิลเนอร์ vs จอร์แดน เฮนเดอร์สัน
By ZakForster_AI: June 10, 2015

Image


หลายคนบนทวีตเตอร์ดูเหมือนจะเชื่อว่า James Milner และ Jordan Henderson ไม่ได้มีอะไรมอบให้ทีมมากไปกว่าการเป็นนักวิ่ง ทั้งคู่สามารถวิ่งได้ตลอดและไม่เคยถูกเปลี่ยนออก ทั้งคู่เป็นโมเดลที่เป็นมืออาชีพ และทั้งคู่มีจิตใจทุ่มเทให้กับแม็ทช์การแข่งขัน ทำให้พวกเขามีคุณภาพตามที่เราสามารถเห็นกันอยู่ ดังนั้นขอให้ลืมความคิดว่าทั้งสองเป็นแค่กระดาษคาร์บอนก็อปปี้ที่เหมือนกันด้วยการทำอะไรนิดหน่อยแต่วิ่งไปทั่ว อย่างไรก็ตาม นั่นไม่ใช่ความจริง และทั้งคู่เป็นนักเตะที่ยอดเยี่ยม แต่บางครั้งความแตกต่าง ทักษะ ทำให้พวกเขาเหนือกว่าคนอื่นในพรีเมียร์ลีก

บทความนี้จะดูที่ทักษะที่เราสามารถเห็นจากสถิติ ในการทำเช่นนั้น เราสามารถเห็นว่าพวกเขาแตกต่างกันในฐานะนักเตะ เราควรที่จะสามารถระบุว่าแต่ละคนมีประโยชน์อย่างไรกับลิเวอร์พูล ในฤดูกาลหน้า

การผ่านบอลในเกม

Image

ก่อนที่เราเริ่มต้นเทียบสถิติการผ่านบอล 2 คนนี้ เราต้องมาพิจารณา 2 สิ่งที่มีผลกระทบกับตัวเลขเหล่านี้ อย่างแรก Henderson ได้เล่นเกือบครบทุกนัดในพรีเมียร์ลีกได้เวลาลงเล่นเป็น 2 เท่ามากกว่า มิลเนอร์ Henderson เล่น 3256 นาทีใน 37 เกม Milner เล่น 1758 นาทีใน 32 เกม หมายความได้ 2 อย่าง อย่างที่หนึ่ง Henderson มีคุณค่ามากสำหรับลิเวอร์พูลมากกว่าที่ Milner อยู่กับ ซิตี้ และอย่างที่สอง ถ้า Henderson มีตัวเลขที่ดีกว่าหรือแย่กว่านิดหน่อย เราสามารถสมมุติฐานว่าเขาดีกว่าแน่นอน เพราะว่าเป็นเรื่องยากกว่ามากที่จะรักษาคุณภาพโดยตลอดทั้งฤดูกาล และยิ่งกว่านั้นคุณเล่นยากกว่าในการทำตัวเลขให้ดีกับผลงานทีมหงส์แดงที่แย่ ตัวอย่างเช่นขนาดศูนย์หน้าในทีมยังยิงแค่ 3 ประตูตลอดซีซั่น ขณะที่ศูนย์หน้าอีกคนสามารถทำ 10 ประตูใน 10 เกมตลอดซีซั่น ผมรู้ว่าทีมไหนดีกว่า

อย่างที่สอง ที่มีผลกระทบคือ ตำแหน่งที่เล่น Milner เล่นมิดฟิลด์ด้านกว้างหรือไม่ก็เป็นตัวสอดจากแถวสองขึ้นมาเล่นมิดฟิลด์ตัวรุก เขาเล่นทั้ง มิดฟิลด์ฝั่งขวา มิดฟิลด์ฝั่งซ้าย หรือมิดฟิลด์ฝั่งขวาตัวสอดขึ้นมา (สอดขึ้นมาโดย Pablo Zabaleta บอร์มเข้ากลาง) เปรียบเทียบกับ Henderson ที่มักเป็นมิดฟิลด์ตัวกลาง และเป็นคนที่เล่นเกมรับบ่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาลงพร้อมกับ Steven Gerrard ดังนั้นจึงคาดการณ์ได้ว่า Milner มาจากการโจมตีเป็นตัวรุก และ Henderson ทำได้ดีกว่าในเกมรับเมื่อเปรียบเทียบ สิ่งนี้ไม่ได้เขียนให้รู้สำหรับผลงานของนักเตะที่ออกมา นั่นทำให้เราเข้าใจได้ดีกว่าว่าทำไมตัวเลขจึงออกมาแบบนั้น

สิ่งแรกเลย โดยพื้นฐานเราสามารถดูที่นักเตะคนไหนมีความถูกต้องตามตัวเลขโดยเฉลี่ย Henderson ชนะด้วยอัตราการผ่านบอลถูกต้อง 82% เทียบกับ Milner 79% อีกทั้ง Henderson ผ่านบอลสำเร็จโดยเฉลี่ย 48.5 ครั้ง/90 นาทีเทียบกับ Milner 40.6

Henderson จ่ายบอลไปทั่วในระยะทางโดยเฉลี่ย 18.4 เมตรเทียบกับ Milner 16.2

Image

ถึงตอนนี้ดูเหมือน Henderson จะดีกว่า แต่ว่านี่เป็นแต้มของทีมที่ Milner เรียกมา (claws back) ให้ทีมได้คะแนน ถึงขณะนี้เราจะเห็นว่า Henderson ดูจะสุดยอดในการกำหนดเกม แต่ว่าการโจมตีของ Milner ดีกว่ามากเมื่อคำนึงถึง (สำนวน: taking into account) ความจริงที่มิลเนอร์ยืนตำแหน่งสูงกว่าในสนาม โดยเฉลี่ยแล้วมิลเนอร์สร้างโอกาสได้ 2.7 ครั้ง/90 นาที เทียบกับ Henderson ที่ได้ 1.8 ครั้ง/90 นาที มิลเนอร์ทำได้ดีกว่า (outstrip) Henderson ในเรื่องการจ่ายบอลทีเด็ดทีขาดเป็นประตู 2.3 ครั้ง/90 นาทีเทียบกับ 1.6 ครั้งจาก Henderson และมิลเนอร์แอสซิสต์ 0.36/90 นาที (ทำแอสซิสต์ทั้งหมด 7 ครั้ง) เทียบกับ Henderson 0.25 (ทำแอสซิสต์ทั้งหมด 8 ครั้ง) (1 ใน 3 สำหรับมิลเนอร์ และ 1 ใน 4 สำหรับเฮนเดอร์สัน)

ดังนั้นเทอมของการผ่านบอล บางทีเราสามารถสรุปว่า Henderson ดีกว่า ในตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวกลางที่ยืนต่ำกว่า เป็นผู้ควบคุมและสร้างสรรค์การเคลื่อนเกมให้เพื่อนร่วมทีม อย่างไรก็ตาม ความฉลาดและสร้างสรรค์ของ Milner ดูเหมือนว่าจะมากกว่า เต็มไปด้วยประโยชน์ทั้งที่นาทีที่ลงเล่นเพียงครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับว่าที่กัปตันทีมของลิเวอร์พูล

ใครช่วยเกมรับได้ดีกว่า

Image

ที่นี่ เราพบการแข่งขันที่สมดุลกันระหว่าง Henderson กับมิลเนอร์ ทั้งคู่เก่งคนละด้าน บ่อยครั้งที่สถิติการป้องกันไม่ค่อยชัดเจนแต่เราจะพยายามดูพวกเขาว่าอะไรที่เราสามารถพบเห็นหากเราจัดรูปแบบการสรุปให้เหมาะสม มีเหตุผลมากมายที่บางทีทำไมสถิติการป้องกันจึงดูแปลกๆ อย่างแรก นักเตะคนหนึ่งสามารถมีตัวเลขการสกัดกั้นดีกว่าอย่างมีนัยะสำคัญ เอาชนะได้ทั้งบล็อกหรือแท็คเกิ้ลในเวลา 90 นาที เพราะว่าเขาแข่งกับทีมที่อ่อนกว่า ดังนั้นตัวเลขการป้องกันจึงสูงกว่า งานที่มากกว่ากลายเป็น สูงขึ้นผิดปกติ (inflated) ดังเช่นเซ็นเตอร์ฮาร์ฟของทีมซันเดอร์แลนด์อาจมีตัวเลขในกระดาษที่เต็มไปด้วยการป้องกันสูงกว่าเซ็นเตอร์ฮาร์ฟของอาร์เซน่อล และนั่นเป็นกับดักที่ต้องหลีกเลี่ยง อย่างที่สอง เราต้องจดจำด้วยว่าความผิดพลาดเกี่ยวกับการยืนตำแหน่งไม่ใช่การเก็บรวบรวมเชิงสถิติที่เอามาจากเว็บไซต์หลักอย่างเช่น Squawka ที่ตัวเลขเหล่านี้ไม่รู้มาจากใครเอามาใส่ และ WhoScored

จากกราฟฟิคที่มี อย่างแรกเรา พบ (สำนวน: come across) ใน 90 นาที Milner ทำการสกัดกั้นมีค่าเฉลี่ย 1.18 ครั้ง เขายังเข้าแย่งลูกชนะ 2.3 ครั้งเมื่อเทียบกับ Henderson ที่ได้ 1.7 อย่างไรก็ตามความพ่ายแพ้ในการแย่งลูกของ Milner ตัวเลขแย่จริงๆ ได้ 3.23 ใน 90 นาที นั่นเป็นตัวเลขที่เลวร้ายจริงๆ และหมายถึงเขาพ่ายแพ้ในเรื่องสำคัญ Henderson ดีกว่าในลูกกลางอากาศชนะ 46.7% Milner ชนะ 34.6%

บทสรุปที่เราสามารถได้มาในส่วนนี้คือมีความชัดเจนที่ Henderson ใช้พลังงานในตัวในทิศทางที่มีประสิทธิภาพมากกว่า ผู้คนเกือบทั้งหมดเชื่อว่านักเตะเหล่านี้ถนัด (excel in) ในจุดสำคัญที่เขามีดีทางการใช้ร่างกายเพราะว่าเขาใช้ทักษะนั้นทำให้ทีม บางทีเราสามารถสมมุติฐานจากตัวเลขว่า Henderson ดีกว่าในลูกกลางอากาศด้วยทั้งที่ความเป็นจริงเชื่อกันว่า Henderson เล่นลูกกลางอากาศได้แย่มากมาทั้งซีซั่น

การบุก

Image

นักเตะเหล่านี้เป็นที่รู้กันว่าความสามารถในการทำประตูมีความสำคัญที่สุด ในลีกซีซั่นนี้ Henderson ยิง 6 ขณะที่ Milner ยิง 5 ซึ่งเป็นตัวเลขที่ไม่เลวนักแต่ควรวางเป้าหมายให้ยิงเพิ่มเป็นสองเท่าสม่ำเสมอ หาก 2 คนนี้ได้ยิงลูกเซ็ทพีซแทน Steven Gerrard ตามตัวเลข Milner ดูดีกว่าในซีซั่นนี้สำหรับการยิงประตูใน 90 นาที ยิง 1 ประตูทุก 4 เกม Henderson ยิง 1 ประตู ทุก 5 เกม

Milner เป็นนักเตะที่อันตรายกว่าในการเข้าทำประตูค่าเฉลี่ยยิง 2 ครั้ง เทียบกับ Henderson ยิง 1.4 ครั้ง ขณะที่ผลงานทั้งคู่ จดบันทึกว่า (put down) ความแม่นยำในการยิง เหมือนกัน (identical) ที่ 41% Milner มักยิงจากภายในกรอบ 18 หลา ยิงไป 1.3 ครั้งจาก 2 ครั้งใน 90 นาที

ชัดเจนว่า Milner เป็นผู้เชี่ยวชาญ (adept) ในเกมบุก แม้จะแย้งได้ว่า Milner ยังจะมีประโยชน์ได้มากกว่านี้ในระบบของ Manuel Pellegrini หมายความว่าเขาไม่ได้พ่ายแพ้ในประเภทนี้

คาดหวังอะไรได้ในปี 2015/2016

สำหรับผม คิดว่าเราจะเห็นการจัดวาง 2 ทางเลือกจาก Brendan Rodgers ถ้าไม่ใช้ 2 คนนี้แดนกลางร่วมกับ คูติญโญ่ที่ยืนกลางด้านซ้าย ในระบบ 4-3-3 ก็ปรับเป็นระบบไดมอนด์คล้ายปี 2013-14 ใช้กลาง 1 คนยืนลึกสุด ถ้าขณะนั้นไม่มี Joe Allen อยู่ในสนาม และสมมุติว่า Raheem Sterling ไม่ได้มีส่วนร่วมใดๆ ใน 4 ตำแหน่งของระบบไดมอนด์ และ Emre Can ถูกใช้ผิดตำแหน่งต่อไป เดาได้ว่าลิเวอร์พูลจะล้มเหลวอีกครั้งจากการไม่ซื้อมิดฟิลด์ที่เก่งกาจเป็นผู้เชี่ยวชาญการเล่นเกมรับ

ชัดเจนว่าลิเวอร์พูลจะมีพลังไดนามิกในแดนกลาง มีคุณภาพเพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฤดูกาลโยกย้ายนักเตะเพิ่งจะเปิดและเซ็นสัญญาสมบูรณ์ไปแล้ว 1 ราย แต่ต้องซื้อศูนย์หน้าดาวยิงคอยช่วยยิง ออกจากภาระของ 2 นักเตะที่คงได้ประมาณ 5-8 ลูกต่อซีซั่น

แปลโดย PATPAT
แปลจากลิ้งค์ http://anfieldindex.com/14615/player-comparison-james-milner-vs-jordan-henderson.html
Cool Cool Cool Cool Cool Cool Cool
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกส่งข่าวสารส่วนตัว
Next_Legend
Captain Team
Captain Team


เข้าร่วมเมื่อ: 03/06/2012
ตอบ: 8575
ที่อยู่: สน.สำราญโรจน์ ^-^

ตอบตอบ: 11/06/2015 11:48 am ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)กลับไปข้างบน

ขอบคุณค่ะ Cool
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกส่งข่าวสารส่วนตัว
joker_the_kop
Captain Team
Captain Team


เข้าร่วมเมื่อ: 04/12/2013
ตอบ: 5644

ตอบตอบ: 11/06/2015 11:59 am ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)กลับไปข้างบน

ขอบคุณครับ
สรุปเก่งทั้งคู่ แต่เก่งคนล่ะอย่าง
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกส่งข่าวสารส่วนตัว
NayKraDong
Captain Team
Captain Team


เข้าร่วมเมื่อ: 26/08/2010
ตอบ: 3837
ที่อยู่: Anfield & Wembley 437-12806

ตอบตอบ: 11/06/2015 12:25 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)กลับไปข้างบน

Cool Cool Cool -ขอบคุณครับ

_________________
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:      
ตั้งกระทู้ใหม่ ตอบกระทู้


 ไปยัง:   ดูกระทู้ถัดไป
ดูกระทู้ก่อนนี้
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001 phpBB Group

Version 2.0.6 of PHP-Nuke Port by Tom Nitzschner © 2002 www.toms-home.com
 

  

The Kop | Liverpool | ลิเวอร์พูล | หงส์แดง | ข่าวลิเวอร์พูล | ผลบอล
Chat แชทคุยสด | เกมส์กีฬา | ผลบอลเมื่อคืน | ตารางคะแนนพรีเมียร์ลีก
ดูบอลสด | ข่าวฟุตบอล | หางานพิษณุโลก | ข่าวกีฬา


 TOP

Copyright © 2005-2014 thekop.in.th. All rights reserved. Terms of Service

บริการจัดทำเว็บไซต์และออกแบบเว็บ โปรแกรมบนเว็บ ฯลฯ