สนใจลงโฆษณา คลิกที่นี่

สนใจลงโฆษณา คลิกที่นี่

 
  The Kop in Thailand :: ดูกระทู้ - คล๊อปชายผู้เปลี่ยนความสงสัยเป็นความเชื่อพาหงส์บินสูงสู่เคียฟ
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าว  •  ค้นหา  •  รายนามสมาชิก  •  กลุ่มผู้ใช้งาน  •  ข้อมูลส่วนตัว  •  เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ  •  เข้าระบบ

สั่งเสื้อ Polo - The Kop in Thailand ตลิกที่นี่

++ กฏกติกาการใช้ Web & Webboard (THEKOP.IN.TH) อ่านที่นี่ คลิก ++               สนใจลงโฆษณา.. ติดต่อได้ที่ thekop.in.th@hotmail.com คล๊อปชายผู้เปลี่ยนความสงสัยเป็นความเชื่อพาหงส์บินสูงสู่เคียฟ ดูกระทู้ถัดไป
ดูกระทู้ก่อนนี้
ตั้งกระทู้ใหม่ ตอบกระทู้
ผู้ส่ง ข้อความ
สิ้นสุดการรอคอยหงส์แดง
Youth Team
Youth Team


เข้าร่วมเมื่อ: 09/11/2016
ตอบ: 15

ตอบตอบ: 24/05/2018 5:25 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)กลับไปข้างบน

Image


“คล๊อป ชายผู้เปลี่ยนความสงสัยเป็น ความเชื่อมั่น จนนำพาหงส์แดงทะยานฟ้าสู่เมืองเคียฟ

หลังจากคล๊อปป์ ได้เข้ามาทำงานให้ลิเวอร์พูลย่างเข้าปีที่สาม. เขาสัญญาว่าจะพาลิเวอร์พูลคว้าแชมป์พรีเมียร์ในสี่ปีดังนั้นทุกคนจึงคาดหวังว่า ลิเวอร์พูลจะมีทีมที่แข็งแกร่งพร้อมต่อสู้ฟาดฟันกับบรรดาทีมลุ้นบิ๊กโฟร์ได้อย่างสมศักดิ์ศรีในปีนี้. หวังว่าคล๊อปป์จะสร้างขุนพลนักเตะฝีเท้าดีระดับเกรดเอ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับแฟนบอล ที่รอคอยความสำเร็จมาอย่างยาวนาน ได้เชียร์ทีมรักอย่างมีความสุขเสียที

————แต่เมื่อเริ่มต้นฤดูกาล. ลิเวอร์พูลต้องเผชิญกับ ปัญหาและอุปสรรคมากมาย อย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้. คือ

————-เราต้องพลาดนักเตะที่จะเสริมแผงหลังอันอ่อนปวกเปียกอย่าง ฟานไดท์.

————- เราต้องรอ เกอิต้า นักเตะที่จะมาเติมเต็มในแผงกองกลางไปอีกหนึ่งปี.

————เราอาจจะต้องเสีย เอมเร่ ชาน ที่ไม่ยอมตกลงต่อสัญญากับทีม ซึ่งทำให้ต้องเสียนักเตะไปแบบฟรีๆ ซึ่งอาจจะมีผลต่อฟอร์มการเล่นได้

————และเรากำลังจะเสียนักเตะที่เป็นความหวังสูงสุดของทีมไป เพราะเขาปันใจไปให้ทีมต่างดาวในฝัน เขาไม่มีใจเล่นให้ลิเวอร์พูลอีกต่อไป. ถึงแม้คล๊อปป์จะพยายามกล่อมทุกวิถีทางก็ไม่อาจเปลี่ยนใจได้.

————-ต้อง ประสบปัญหา ผู้เล่นแกนหลักคนสำคัญ ที่โชว์ฟอร์มได้ดีเมื่อฤดูกาลที่แล้ว บาดเจ็บหนัก ถึงขั้นอาจต้องปิดฤดูกาล ถึงสองคน คือ ไคลน์และ ลัลลาน่า

————ห้าเรื่องที่ว่าหนักแล้วแต่สิ่งที่แฟนบอลขัดใจมากกว่า คือ คล๊อปป์นำเข้านักเตะใหม่เพียงสี่คน และทั้งสี่คนเป็นนักเตะที่เหมือนมีตำหนิ ไม่ใช่นักเตะเกรดเอ อย่างที่แฟนบอลหวังแม้แต่คนเดียว. เป็นนักเตะที่ไม่สามารถใช้งานได้ในทันที. เพราะไม่มีความสำเร็จเป็นชิ้นเป็นอันให้แฟนบอลได้อุ่นใจ

————-และตำแหน่งผู้รักษาประตูที่เป็นจุดอ่อนของทีมกลับไม่ได้รับการแก้ไข ยังคงใช้นักเตะเดิม . คนที่แฟนบอลเอือมระอาและหวาดผวาทุกครั้งที่เห็นเฝ้าเสา. ดังนั้น แฟนบอลจึงรู้สึกผิดหวัง และเริ่มสงสัยและแสดงความไม่เชื่อมั่นว่า คล๊อปป์จะนำพาลิเวอร์พูลที่มีนักเตะเกรดบีแทบทุกตำแหน่ง ไปต่อกรกับบรรดาบิ๊กโฟรที่เสริมเติมแต่งทัพนักเตะได้น่าเกรงขามแทบทุกทีม. รวมถึงบรรดากูรูทั้งหลายก็วิจารณ์ว่าลิเวอร์พูลปีนี้แทบไม่ได้ดีไปกว่าทีมปีที่แล้ว. อย่าว่าแต่คิดลุ้นแชมป์เลย. แค่ลุ้นโควต้าแชมเปี้ยนลีกก็หืดขึ้นคอแล้ว.


————เราลองมาดูรายชื่อนักเตะที่ “คล๊อปป์ “เลือกมาเป็นทีมลุ้นแชมป์กันดีกว่า. ต้องยอมรับว่าแฟนๆได้แต่ส่ายหน้าผิดหวัง. และคิดว่าไม่อยากจะเชื่อว่านี้คือทีมที่ คล๊อปป์เลือกแล้วว่าจะมาลุ้นแชมป์


————เริ่มที่ผู้รักษาประตู. คล๊อปป์ ยังให้โอกาส คาลิอุส ซึ่ง คล๊อปป์หวังให้เป็นมือหนึ่งเมื่อเวลาที่เหมาะสม.โดยไม่ยอมซื้อผู้รักษาประตูคนใหม่ตามเสียงเรียกร้องจากทุกฝ่าย. แต่สิ่งที่แฟนบอลให้ฉายาคือ คาลิ อู๊ด. เพราะนักเตะคู่แข่งเห็นว่าเขาเป็นจุดอ่อนของทีม เล่นได้หมูมากๆ มีดีที่ความหล่อเพียงอย่างเดียว ฝีมือ ห่วยแตกมากๆ. อย่าว่าแต่เทียบกับนายทวารของทีมท๊อปโฟร์เลย. นำมาเทียบกับทีมท้ายตารางก็ยังสู้ไม่ได้เลย. เมื่อเขาลงสนามเมื่อใด แฟนบอลต้องใจเต้นระรัว เสียววาบทุกครั้ง คำสบถต่อว่ามากมายที่นำมามอบให้เขา ไม่ว่าจะเป็น ตรงเป็นตุง. จอมเซพด้วยสายตา. ลูกโด่งไม่กล้ารับ. ลูกตรงรับกระฉอก. ลูกออกทำเป็นพุ่ง. ลูกตรงกรอบได้แต่เซพด้วยสายตา ไร้ความมั่นใจ. ดูลนลาน ประสานงานกับกองหลังไม่เคยเข้าใจกัน อ่อนหัด ไร้ประสบการณ์ เขาจึงเป็นคนที่แฟนบอลเอือมระอา หงุดหงิด อยากจะให้ขายทิ้งมากที่สุดคนหนึ่งในทีม

————แต่สิ่งที่ คล๊อปป์ เห็น คือ เขาเป็นผู้รักษาประตูอายุน้อย. ฝีมือดี มีความสามารถทุกอย่างที่ผู้รักษาประตูระดับโลกพึงจะมี เขาขาดเพียงประสบการณ์ที่จะต้องค่อยๆสะสม. คล๊อปป์ยอมรับว่า เขาพลาดที่เร่งให้ คาลิอุส ลงสนามเร็วเกินไปเมื่อต้นฤดูกาลปีที่แล้ว หลังจากที่หายจากกระดูกข้อมือหักเพียงหนึ่งเดือน ทำให้คาลิอุส เกิดความกังวล ทำให้ขาดความมั่นใจในการเล่น จึงไม่อาจโชว์ฟอร์มได้ดีตามที่หวัง. ปีนี้ คล๊อปป์จึงให้โอกาส คาลิอุส ได้เป็นมือหนึ่งในถ้วย แชมเปี้ยนลีค เพื่อเสริมสร้างประสบการณ์และความมั่นใจ เพื่อให้เขา เก่งขึ้นจนกลายเป็นประตูมือหนึ่งของทีมได้ในที่สุด

-------------แบ๊คซ้าย มี โมเรโน่ เป็นบ่อนำ้มันของลิเวอร์พูลฤดูกาลที่แล้ว แต่ได้มิลเนอร์ มาช่วยและทำได้ดีพอสมควร แต่แฟนบอลหวังว่าจะได้แบ๊คคนใหม่ระดับเกรดเอ มาเสริมทีม แต่ คล๊อป ดันเลือก นักเตะชื่อไม่คุ้นหูนาม โรเบิร์ตสัน แบ๊คซ้ายที่เล่นจนทีมตกชั้นจากพรีเมียร์ และเมื่อต้นฤดูกาลต้องนั่ง ก้นด้าน แถมลงไปก็โชว์ฟอร์มไม่ดี

---------------การเสริมแบ็คซ้ายจึงขัดใจแฟนบอลเป็นอย่างยิ่ง. สิ่งที่แฟนบอลเห็นคือ ตำแหน่งแบ็คซ้ายก็จะเป็นบ่อนำ้มันของทีม ที่จะดึงดูดคู่แข่งให้ดาหน้ามาถล่มอย่างสะดวกโยธิน


———สิ่งที่ คล็อป เห็นในตำแหน่งแบ็คซ้าย คือ. โมเรโน่ เป็นนักเตะอายุน้อยที่ขยันซ้อมที่สุดคนหนึ่ง มีความมุ่งมั่น พัฒนาตัวเอง มีความเร็วเป็นอาวุธ ใจเต็มร้อย. ถึงแม้จะมีจุดด้อยในเกมรับ แต่เขาก็พัฒนาขึ้นต่อเนื่อง. และเขามีทัศนคติที่ดีต่อทีม. ไม่บ่นสักคำที่ต้องเป็นสำรอง จึงควรให้โอกาส. ส่วนโรเบิร์ตสัน คล๊อป เห็น ว่าฝีเท้าดี มีดีที่ลูกเปิดด้านข้างที่น่ากลัว. มีความเร็ว และความฟิตที่ดี อายุน้อย พัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว ช่วงแรก คล๊อป ยังไม่ค่อยให้โอกาส. จน โรเบิร์ตสันต้องเข้ามาขอคุยด้วย. และคล๊อป ได้ให้คำแนะนำที่ดีกับเขา. ให้มุ่งมั่น ฝึกซ้อมพัฒนาฝีเท้าขึ้นทุกวัน. แก้ไขจุดบกพร่องให้หมด เมื่อโอกาสมาถึงขอให้เขาพร้อมที่จะสร้างสรรผลงานที่ดีที่สุดให้กับทีม. ซึ่งโรเบิร์ตสันจึงเข้าใจ และมุ่งมั่นฝึกซ้อมอย่างเต็มที่. เพื่อรอโอกาสที่กำลังจะมาถึง...


————-เมื่อมาดูตำแหน่งแบ็ค ขวา ปีที่แล้วถือว่ามีปัญหาน้อยที่สุด เพราะไคล์ เล่นได้ดีและไว้ใจได้ในเกมรับ แต่เกมส์บุกยังไม่ดีเท่าที่ควร. ปีนี้หวังว่าจะโชว์ฟอร์มดีขึ้น แต่ปีนี้พบว่ามีอาการบาดเจ็บหลังเรื้อรังตั้งแต่ฤดูกาลที่แล้ว. ไม่สามารถเล่นได้. จึงคิดว่า คล๊อปป์น่าจะหาผู้เล่นดีๆมาเสริม แต่ผิดคาด คล๊อปป์เลือก โกเมซ ที่ถนัดเซนเตอร์แบ๊คมาเล่นตำแหน่งนี้ แถมมีประสบการณ์น้อย รวมถึงเพิ่งผ่าตัดเปลี่ยนเอ็นคู่หน้า ไม่แน่ใจว่าจะฟิตพอหรือเปล่า. และ ยังเลือก อาร์โนล์ เป็นตัวเลือกในตำแหน่งแบ็คขวา ซึ่งอายุน้อย ประสบการณ์น้อย รวมถึงถนัดแต่เกมส์บุก เกมส์รับยังเป็นจุดอ่อนที่พร้อมจะโดนโจมตี.


—————-สิ่งที่แฟนบอลเห็นในตำแหน่ง แบ็คขวาคือ บ่อนำ้มันหลุมที่สองกำลังจะถูกขุดขึ้นมา. หลังจากปีที่แล้ว ขุดหลุมอยู่ทางด้านซ้าย. สรุปปีนี้ มีบ่อนำ้มันทั้งสองข้างในแผงหลัง. แฟนหงส์ จึงสงสัยและอยากจะถาม คล็อป เหลือเกินว่า ไม่รู้สึกสงสารแฟนบอลบ้างเลยเหรอ. เพราะคงต้องลุ้นแทบหัวใจวายทุกครั้งที่ถูกคู่แข่ง บุกใส่แบ๊คทั้งสองข้าง. คล๊อป ไม่คิดจะหาแบ๊ค เกรดเอ มาเสริมทีมบ้างเลยเหรอ


--------------แต่สิ่งที่ คล๊อป เห็นคือ ระหว่างรอ ไคน์ที่เจ็บ โกเมส สามารถเล่นแบ๊ควาได้ และเขาสามารถพัฒนาฟอร์มขึ้น เป็น ตัวหลักของทีมชาติอังกฤษได้ ขอให้เขาพัฒนาต่อเนื่องและเสริมความฟิต เนื่องจากเพิ่งื้นความฟิตหลังผ่าตัดเอ็นหัวเข่าฉีก ส่วนอาร์โนล มีดีที่เกมบุก การเปิดบอลโด่งได้ลุ้นตลอด มีความเร็ว เขาจะพัฒนาขึ้นเป็นตำนานแบ๊คขวาของลิเวอร์พูลเหมือนที่กัปตันเจิดเคยทำนายไว้


--------------เซนเตอร์แบ๊ค ก็เป็นจุดอ่อนของทีมหงส์แดงที่ต้องแก้ไข แต่เมื่อไม่ได้ ฟานไดท์ มาเสริมคล๊อปยืนยันไม่ซื้อใครอีก จึงต้องหวัง พึ่งพา มาติป ล๊อฟเลน คลาวาน ซึ่งลงสนามทีไร แฟนๆต้องลุ้นจนใจสั่น ตลอดเวลา โดนเฉพาะเมื่อเจอลูกกลางอากาศและลูกเตะมุม มักลุ้นเหมือนเจอจุดโทษแทบทุกครั้ง ดังนั้นแฟนบอลจึงรู้สึก สิ้นหลังกับเซนเตอร์ชุดนี้มาก---------------แต่ คล๊อป ไม่เห็นเช่นนั้น เขาคิดว่า ทีมชุดนี้ดีพอที่จะต่อกรกับทีมอื่นในลีก ล๊อฟเล็น มีเลือดนักสู้ ฝีมือดี กระโดดสูงแทบชนหลังคา แต่ความผิดพลาดเกิดขึ้นได้เสมอ แม้กองหลังระดับโลกอย่าง ฮัมเบื้ลของบาเยิร์น ก็ทำผิดพลาดโง่ๆอยู่บ่อยๆ ส่วนมาติป กับ คลาวานเขาเห็นว่า นิ่งพอที่จะช่วยเหลือแผงหลัง ส่วนกรณี ฟานไดท์ เขามองหานักเตะทั่วยุโรป ไม่มีใครเก่งและเหมาะสมเท่าขาอีกแล้ว เขาจำเป็นต้องรอนักเตะที่จะมายก ระับแผงหลัง นักเตะคนอื่นที่เขาดูมา ไม่ได้เก่งกว่ากองหลังที่มีอยู่เลย และคนมักพูดว่าตัวเขาเล่นเกมส์รับไม่เป็น เขายืนยันว่า เขามีความสามารถและรู้ดรเรื่องเกมส์รับ จนสามารถแต่งตำราเกมส์รับได้เป็นเล่มๆ ดังนั้นไม่ต้องเป็นห่วง และที่ทีมเสียประตูง่ายๆ ไม่ใช่เพราะระบบเกมส์รับห่วย แต่เป็นเพราะความผิดพลาดส่วนบุคคล ซึ่งเกิดขึ้นได้กับทุกทีม——————แผงกองกลางของทีม ถึงแม้จะไม่ใช่จุดอ่อนของทีม. แต่การไม่ได้ตัว เกอิต้า มาเสริมตามที่หวัง และ อาจต้องเสีย คูตินโญ่ รวมถึงชาน ที่อาจมีปัญหาเรื่องสัญญา. ทำให้เหลือกองกลางเพียง แฮนเดอร์แต่ คล๊อปสัน. ไวน์นาดุม. มิลเนอร์ มีเสริมเพียงนักเตะใหม่อย่าง อ๊อกเหล็ก แชมเบอร์เลน ที่ได้มาแบบงงๆ เพราะนึกว่าไปอยู่เชลซีแล้ว. แต่เพราะนักเตะมีใจให้ คล๊อป และลิเวอร์พูล ถึงขั้นต้องยอมลดรายได้ลงเพื่อมาอยู่ทีมในฝันและได้เล่นตำแหน่งกองกลางตัวรุกเหมือนกัปตันเจิดที่เขาชื่นชอบ

——แฟนบอล เห็นรายชื่อ แผงกองกลาง4คนแล้วก็ได้แต่ทำใจ. เพราะดูจะไม่มีคนที่ทำให้อุ่นใจได้เลยว่าจะเป็นคนแบกทีมลุ้นแชมป์. แต่ละคนมีจุดด้อยชัดเจนแทบทุกคน

————เริ่มที่ กัปตันแฮนเดอร์สัน. ฉายา อาแปะ ยังคงติดตัวมาตลอดสองปี ในยุค คล๊อป. เป็นนักเตะที่มีคนรักเท่าผืนหนัง. คนชังเท่าผืนเสื่อ. เป็นนักเตะที่แฟนบอลจำนวนมากที่อยากให้ขายทิ้งและซื้อนักเตะเกรดเอ มาแทน. เป็นนักเตะที่ไม่มีจุดเด่นอะไรให้ชื่นชม. ไม่ว่าจะเป็นการผ่านบอล. การยิงไกล. การเลี้ยงกินตัว. ถึงแม้จะมีแฟนบอลส่วนหนึ่งเห็นความดีว่า เป็นผู้ปิดทองหลังพระ ทำหน้าที่เก็บกวาดหน้าแผงหลัง. แปะบอลไปมาเพื่อกันพลาด ไม่ให้เสียบอลถึงกองหลัง. แต่ก็ไม่มีอะไรทำให้อยู่ในใจแฟนบอลได้.

———-ท่านรองเจมส์ มิลเนอร์ ปีที่แล้ว ได้เล่นแบ๊คซ้ายจึงได้ลงสม่ำเสมอ ปีนี้ขยับขึ้นเล่นกลาง. มีดีที่ความขยันและความมุ่งมั่น แต่อายุที่มากขึ้น ฝีมือน่าจะเริ่มโรยรา แฟนบอลหวัง เพียงเป็นอะไหล่ในแดนกลางเท่านั้นเพราะมีประสบการณ์สูงสุดในทีม จึงไม่ได้หวังเป็นแกนหลักได้

————ไวน์นาดุม. อดีตมิดฟิลด์ตัวรุก. แต่ช่วงหลัง คล๊อป์ให้เล่นเป็นตัว เชื่อมเกมส์ ดังนั้นจึงโชว์ฟอร์มไม่โดดเด่น มีดีที่ครองบอลเหนียวแน่น แต่มักไร้จินตนาการในเกมส์บุก

————-อ๊อกเหล็ก. กองกลางพันธ์ดุ จากอาร์เซนอล. แต่ไม่สามารถแจ้งเกิดได้ในตำแหน่งตัวริมเส้นตลอด6ปีในถิ่นปืนใหญ่. เขาอยากเล่นตรงกลางเหมือนกัปตันเจิด. แฟนบอลจึงไม่ได้คาดหวังอะไรมากมาย เพราะมีดีที่ความเร็วและแข็งแกร่ง มักแรงอย่างเดียวไม่ค่อยมีไหวพริบในการสร้างสรรเกมส์. และเมื่อมาใหม่ๆ ฟอร์มก็เป็นอย่างที่คาด วิ่งสับสน ไร้ทิศทาง หวังพึ่งอะไรไม่ได้ ทำให้ทีมผลงานไม่ดีในช่วงที่ย้ายมาใหม่ๆ จนโดนแฟนอาร์เซนัลแซวว่า โดนย้อมแมวขาย ราคา 35ล้านปอนด์กับนักเตะที่กำลังหมดสัญญากับทีมอารเชนอล


-----------แต่ในสายตาคล๊อป เขายืนยันว่าทีมชุดนี้สามารถ สู้กับทุกทีมในลีกได้แน่นอน

----------คล๊อปเห็นว่า เฮนเดอร์สัน เหมาะเป็นกัปตันของทีม เพราะมีวืนัยสูง มีความมุ่งมั่น เล่น่กมส์รับได้ดีเก็บกวาดในแผงกลางได้ดุดัน หนักหน่วงไม่แพ้ใคร และเล่นแปะสั้นๆ เพื่อความแน่นอนและให้แผงรุกทำหน้าที่ต่อไป

-------------อ๊อกเหล็กมีความเร็วสูง แข็งแกร่ง ไปกับบอลได้เร็วมาก และยืงลูกไกลได้ดี และมีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาการเล่นให้เหมือนกัปตันเจิด ซึ่งคล๊อปเชื่อว่า เขา สามารถพัฒนาต่อไปเป็นกองกลางระดับโลกได้อย่างแน่นนอน

------------มิลเนอร์ เล่นได้หลายตำแหน่งและมีประสบการณ์สูง สามารถช่วยแผงกองกลางได้เป็นอย่างดี

-------------ไวน์นาดุม มีทักษะฟุตบอลดีมาก สามารถเก็บบอล แย่งบอลได้ดี จะมีประโยชน์ในแดนกลางมากและเล่นได้หลายตำแหน่งสามารถลงไปยืนเป็นเซนเตอร์ก็เคยเล่นถ้าจำเป็น

------------แผงกองหน้าถือว่าเป็นจุดเด่นที่สุดของทีมลิเวอร์พูล แต่แฟนบอลก็ยังมองว่าทุกคนยังมีจุดอ่อน


-----------เฟอมิโน่ กองหน้าตัวหลอก มีดีที่ความขยัน ชั้นเชิงสูง แต่มักใช้โอกาสเปลือง และบางนัดก็มักหายไปจากเกมส์

------------- มาเน่ ปีกความเร็วสูง ลากเลื้อยทะลุทะลวงแผงหลังดี แต่มักมีปัญหาในการตัดสินใจจังหวะสงท้าย ที่ทำให้ทีมเสียโอกาสได้ประตู


--------------โซลังเก้ กองหน้าดาวรุ่งอนาคตไกล ที่หมดสัญญากับเชลซี แฟนบอลคงไม่หวังอะไรมาก คงต้องสร้างสะสมกระดูกอีกนานพอควร


--------------ซาล่า ปีกความเร็วสูงที่โชว์ฟอร์มดีจาก โรม่า. แต่เคยอยู่เชลซีมาก่อนแต่ไม่สามารถแจ้งเกิดได้ จนต้องปล่อยยืมหาประสบการณ์ที่ลีค อิตาลี่และต่อมาขายขาดให้โรม่า. ดังนั้นแฟนบอลจึงมีเครื่องหมายคำถามว่า ซาล่า จะ แจ้งเกิดในลีคผู้ดีอังกฤษได้จริงหรือหลังจากเคยล้มเหลวมาก่อน คงมาช่วยแบ่งเบาภาระของมาเน่มากกว่า ทำไม คล๊อป จึงไม่หา ปีกและกองหน้าเกรดเอ ที่ทำให้แฟนบอลรู้สึกชุ่มชื่นหัวใจบ้าง


-----------ในสายตาคล๊อป เขาเชื่อมั่นในแผงหน้าทั้งสามคน ทุกคนมีความเร็ว ความขนัน เล่นได้อย่างดุดัน เขาไม่ห่วงเรื่องการใช้โอกาสเปลืองของทั้งสาม เพราะเขาเชื่อว่า ตราบใดที่ทีมสร้างสรรโอกาสทำประตูได้เรื่อยๆ ในที่สุดประตูจะตามมาอย่างแน่นอน และเมื่อสามผสานในแดนหน้าปรับตัวเข้าหากันได้เมื่อไหร่ โอกาสทำประตูมากมายจะตามมาอย่างแน่นอน ขอให้แฟนบอลให้ช่วยเชียร์และเชื่อมั่นในทีม และเขาเชื้อว่า โซลังกี้ จะพัฒนาฟอร์มเป็นศูนย์หน้าตัวความหวังของทีมในอนาคตอย่างแน่นอน


————ดังนั้น เมื่อสรุปทุกขุมกำลังเมื่อต้นฤดูกาลถึงแม้ คล๊อป จะขอให้เชื่อมั่นในนักเตะ แต่ในสายตาแฟนบอล ไม่คิดเช่นนั้น พวกเขาเห็นว่า


————— ผู้รักษาประตู และกองหลัง เป็นจุดอ่อนของทีม และน่าผิดหวังที่สุด

—————- กองกลาง พอเอาตัวรอด แต่ก็ไม่เห็นใครจะเป็นตัวพลิกเกมส์ได้เลย

———————-แผงหน้า ก็ไม่โดดเด่น ถึงแม้นักเตะจะมีความเร็วและคล่องตัวสูงแต่ดูแล้ว ทุกคนมักใช้โอกาสเปลือง จึงยากที่จะพาทีม สู้กับทีมบิ๊กโฟร์ ที่เสริมแผงหน้า อย่างน่ากลัวทุกทีมได้

—————และเมื่อดูงบประมาณการเสริมทีมของคล๊อป ไม่ต้องเทียบกับ บรรดาบิ๊กโฟร์เลย. เรายังใช้เงินน้อยกว่าทีมอย่าง คริสตัลพาเลส. บอร์นมัส เวสต์แฮมและ เอฟเวอร์ตัลซะอีก แล้วจะเอาอะไรไปสู้กับ บิ๊กโฟร์


——————แฟนหงส์แดงส่วนใหญ่จึงเกิดความสงสัยในตัวคล๊อปและทีมลิเวอร์พูลว่า. ผู้เล่นชุดนี้จะดีพอที่จะต่อสู้ ห้ำหั่นในเวทีลีคผู้ดีอังกฤษได้จริงหรือ. คล๊อปบอกให้แฟนบอลทุกคนจงเชื่อมั่นแต่จะมีสักกี่คนที่เชื่อมั่นและศรัทธาผู้เล่นชุดนี้อย่างจริงใจ. ส่วนใหญ่ก็ได้แต่ทำใจและพูดกับตัวเองว่า รอความสำเร็จมาแสนนาน จะทนรออีกสักปีจะเป็นไร


——————ช่วงครึ่งฤดูกาลแรก ลิเวอร์พูล โชว์ฟอร์มได้ดีพอสมควร โดยเฉพาะในเกมบุกที่มีสามประสานในแดนหน้าช่วยกันทำประตูเป็นกอบเป็นกำ. แต่เกมส์รับก็ทำให้เสียประตูในช่วงท้ายเป็นประจำ จึงชวดแต้ม. ทำได้แค่เสมอทั้งๆที่น่าจะชนะหลายนัด. . มีเพียงสองแมทช์ ที่เล่นแล้วสมควรแพ้จริงๆ คือนัดเจอ แมนซิตี้ 5-0 และสเปอร์ 4-1. และหลังจาก แพ้สเปอร์ คล๊อป เรียกประชุมนักเตะทันที มีการประเมินการเล่นและสร้างความเข้าใจและเสริมความมุ่งมั่นอย่างเต็มเปี่ยม. และแก้ไขจุดบกพร่องอย่างเต็มที่. หลังเกมนั้นลิเวอร์พูลทำผลงานดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด นักเตะทุกคนเล่นด้วยความมั่นใจมากขึ้น พัฒนาฝีเท้าขึ้นในทุกตำแหน่ง โดยเฉพาะสามประสานในแดนหน้า. ทำให้แฟนบอลเริ่มมีความหวังและเชื่อว่า คล๊อป จะต้องเสริมนักเตะในตลาดรอบสองอย่างแข็งแกร่ง หลังได้เงินมหาศาลจากการค่าตัวของ คูตี้ กว่า145ล้านปอนด์


———-เมื่อตลาดรอบสองเปิด ฟานไดท์ ได้มาชูเสื้อลิเวอร์พูล. ด้วยค่าตัว สถิติโลก กองหลัง 75 ล้านปอนด์. แฟนทุกคนรู้สึกดีใจที่ คล๊อป ได้นักเตะที่ต้องการ มาเสริมกองหลังที่มีปัญหามาตลอด. แต่ก็รู้สึกว่า ราคาแพงเกินจริง. เพราะนักเตะก็ไม่มีผลงานเป็นชิ้นเป็นอัน แถมร้างสนามมาร่วมครึ่งปีเพราะถูกดองที่ เซ้าท์แธมตั้น. แต่ก็คิดว่าดีกว่าไม่ได้เซนเตอร์แบ๊คเลยสักคนท. แต่สิ่งที่แฟนบอลอยากเห็นมากกว่า คือตำแหน่งเสริมในเกมส์รุกที่จะมาแทน คูตี้ ทุกคน มโนชื่อนักเตะเกรดเอ มากมาย. แต่ในที่สุด คล๊อป ก็ดับฝันแฟนบอลทุกคน. ด้วยการประกาศว่า. เขาเชื่อใจในผู้เล่นเท่าที่มีอยู่ ว่าดีพอที่จะลุย บอลลีคและบอลยุโรป ทำให้แฟนบอลส่วนใหญ่รู้สึกสิ้นหวัง และคงต้องพูดเหมือนทุกๆปีว่า ปีนี้คงหมดลุ้นแชมป์แล้ว. รอลุ้นแชมป์ปีหน้าต่อไปเพราะ “you will never walk alone”.


————เมื่อเข้าสู่ ครึ่งฤดูกาลหลัง. ลิเวอร์พูลโชว์ฟอร์ม ดีขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพราะแผงหลังที่เหนียวแน่นขึ้นเพราะได้ฟานไดท์มาจัดระเบียบ และสามประสานในแดนหน้า เล่นได้อย่างรวดเร็วและรู้ใจ หลังการจากไปของคูตี้. ทำให้ยิงประตูได้เป็นกอบเป็นกำ.โดยเฉพาะในแชมเปี้ยนลีค ทำสถิติยิงประตูสูงสุดตลอดกาล และนำพาลิเวอร์พูลมุ่งสู่ เคียพ ได้อย่างเหลือเชื่อหักปากกาเซียนและกูรูทั้งหลาย. เรามาดูว่า เกิดอะไรขึ้นกับ นักเตะธรรมดาในสายตาแฟนบอล. ในแต่ละตำแหน่ง—————ผู้รักษาประตูนาม คาริอุส. หลังจาก คล๊อป ประกาศให้เขาเป็นมือหนึ่งของทีมอย่างเต็มตัว ได้สร้างความมั่นใจให้เขาเป็นอย่างมาก. และการมาของฟานไดท์ ทำให้แผงหลังมีผู้นำที่จัดระเบียบและคอยสั่งการ ทำให้เขาสื่อสารกับแผงหลังได้ดีขึ้นมาก. เมื่อความมั่นใจมา การรับลูกโด่ง การเล่นบอลด้วยเท้าดีขึ้นมาก. และช๊อต การเซพลูกบอลระดับโลก ในนัด เจอ นิวคาสเซิลและเอฟเวอรตั้น ก็ติดตาตรึงใจแฟนหงส์เป็นอย่างมาก จนแฟนบอลยกย่องให้เขาสมควรเป็นมือหนึ่งของทีมด้วยความเต็มใจ. และเมื่อเหลียวดูสถิติที่น่าทึ่งคือ เขาเป็นผู้รักษาประตูที่เก็บคลีนชีส ได้มากที่สุดในบอลยุโรปปีนี้. และสถิติเปอร์เซนต์การเซพ ก็เป็นรองเพียง เดเคอา คนเดียวในบอลลีค. และที่เหลือเชื่อกว่านั้นคือ เขาได้รางวัลนักฟุตบอลยอดเยี่ยมชาวเยอรมันที่เล่นนอกลีคเยอรมัน เอาชนะ ซาเน่(นักเตะดาวรุ่งยอดเยี่ยมของลีก และ โทนี่ โคลส (จอมทัพของรีลมาดริด) ดังนั้นแฟนบอลจึงขนานนามชื่อให้เขาใหม่ เป็น. “เทพเดเคอุส. “เพราะเชื่อว่าอีกไม่นานเขาจะพัฒนาฝีมือขึ้นเทียบชั้น เดเคอา ซึ่งได้รับการยกย่องว่าจากแฟนบอลให้เป็นมือหนึ่งของโลกคนปัจจุบัน


—————แบ๊คซ้ายที่แฟนบอลห่วงว่าจะเป็นบ่อนำ้มันของทีมในปีนี้ หลังจาก โมเรโน่”บาดเจ็บจึงเป็นโอกาสของ “โรเบิร์ทสัน”ได้ลงพิสูจน์ตัวเอง. และเขาก็ไม่ทำให้แฟนบอลผิดหวัง เขามีจุดเด่นที่ความขยัน มีความเร็ว แรงดีวิ่งไม่มีหมดเหมือนกินยาม้า. เติมเกมส์บุกดุดันดีมากลูกโยนจากด้านข้างได้ลุ้นตลอด. เกมรับก็ไว้ใจได้ไม่หลุดตำแหน่ง. และแมทช์ ที่สร้างชื่อของเขาคือ ช๊อตที่เขาไล่บอลจากตำแหน่งแบ๊คซ้ายของลิเวอร์พูลจนไปถึงแบ๊คซ้ายของแมนซิตี้ ท่ามกลางเสียงเชียร์ของแฟนบอล. เขาจึงเป็นแบ๊คซ้ายที่เข้าไปอยู่เต็มหัวใจแฟนบอลหงส์แดงทุกคน. แม้กระทั่ง แกรี่เนวิลล์ คู่อริหงส์แดง ซึ่งเคยดูถูกเขา ก็ยังออกมายอมรับว่าเขาคิดผิดที่เคยดูถูกซ้ายรายนี้. เขาขอยกให้ โรเบิร์ตสัน เป็นแบ๊คซ้ายที่ดีที่สุดในพรีเมียร์เหนือกว่า มาร์กอส อลอนโซ่ที่ได้รางวัลในปีนี้. ทั้งๆที่เมื่อสี่ปีที่แล้วเขายังเป็นนักเตะที่ถูกไล่ออกจากทีม ตกงาน ต้องทำงานขายตั๋วรถไฟและซ้อมฟุตบอลในตอนเย็น แต่เพราะความมุ่งมั่นไม่ย่อท้อ วันนี้เขากำลังพาทีมลิเวอร์พูลเข้าชิงถ้วยแชมเปี้ยนลีค และเขาติดทีมยอดเยี่ยมตำแหน่งแบ๊คซ้ายของแชมเปี้ยนลีค. ช่างเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อเกินฝันจริงๆ เจ้า”โรเบิร์ตสันสายควันพลังม้า “————-แบ๊คขวา. “อาร์โนล” หลังจากที่ได้ลงอย่างสม่ำเสมอ. เขาเล่นได้ดีขึ้น โดยเฉพาะ การเติมเกมส์บุก และผ่านบอลได้ดี. แต่เกมส์รับก็ยังเป็นจุดอ่อน โดยเฉพาะ แมทซ์ที่เสียท่าให้ “แรทฟอร์ด”สองประตู.ทำให้เขาถูกแฟนบอลต่อว่ามากมายจนดูเหมือนอนาคตในตำแหน่งแบ๊คขวาจะสั่นคลอน. เขารู้สึกเสียใจ. แต่เจ้าหนูวัย 19 ไม่รู้สึกเสียขวัญ. เขามีจิตใจที่เข้มแข็ง พร้อมจะนำไปเป็นบทเรียนและ พัฒนาการเล่นต่อไปโดยมี คล๊อปให้กำลังใจอยู่เคียงข้าง. และแมทซ์ เจอ แมนซิตี้ ได้สร้างชื่อให้เขาเป็นอย่างมาก. เพราะเขาสามารถ หยุดเกมส์รุกของซาเน่และเดอบอยส์ที่บุกทาง อาร์โนลตลอดทั้งเกมส์เพราะคิดว่าจะเป็นจุดอ่อนเหมือนที่แมนยูเคยทำไว้. แต่ครั้งนี้ เจ้าหนู อาร์โนล มีบทเรียนมาแล้วจึงวางแผนปรับปรุงจุดอ่อน จนพัฒนาการเล่นรัดกุมขึ้นมาก จนทำให้เกมส์รุกแมนซิตี้ดับสนิท. เหมือนเขาเก็บ ซาเน่ ไว้ในกระเป๋า. จนเจ้าหนูได้เป็น แมนออฟเดอะแมทซ์ในเกมส์นี้. และเจ้าหนูอาร์โนล ก็ได้พิสูจน์ฝีเท้าจนแฟนบอลยอมรับให้เป็น แบ๊คขวา ตัวจริงอย่างเต็มใจ. และการที่เขาเป็นอยู่ในอเคเดมี่ของลิเวอร์พูล มาตั้งแต่เด็ก. ทำให้ แฟนบอลหวังว่าเขาจะพัฒนาฝีเท้าจนอยู่เป็น. แบ๊คขวา ตำนานแห่งแอนฟิลด์ในอนาคต....”เจ้าหนู อาร์โนลแบ๊คขวาคนเหล็กแห่งแอนฟิลด์”


———-ล๊อฟเรน. เซนเตอร์แบ๊คใจแกร่ง ที่ผ่านเรื่องราวแย่ๆมามากมาย. ตั้งแต่เรื่องสงครามในบ้านเกิด. ภรรยามีชู้. ขโมยขึ้นบ้าน. ที่หนักสุดคือถูกแฟนบอลขู่ฆ่า. จนทีมต้องมอบตำแหน่งนักเตะยอดเยี่ยมประจำเดือนเพื่อเป็นการปลอบขวัญและจากวันนั้นเขาก็พัฒนาความมั่นใจและฝีเท้าขึ้น และเมื่อได้ฟานไดท์มาเสริมทำให้มีคนนำทีมอย่างแท้จริงทำให้เขาเล่นได้ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ถึงแม้จะมีพลาดบ้างในบางครั้งแต่ภาพรวมถือว่าดีขึ้นมากจนเป็นคนสำคัญที่ทีมจะขาดไม่ได้และหวังว่าเขาจะพัฒนาจนเป็น เซนเตอร์แบ๊คภูผาหิน ได้ในอนาคต


—————ฟานไดท์. มหากาพท์แห่งการย้ายทีมที่ต้องผ่านอุปสรรคมากมายกว่าหนึ่งปีกว่าจะได้ตัวมา. จนในที่สุด เพราะความมุ่งมั่นรักเดียวของ คล๊อป ทำให้ได้ใจ ฟานไดท์ ไปเต็มๆ. แต่ต้องแลกมาด้วย สถิติค่าตัวกองหลังที่แพงที่สุดในโลก 75ล้านปอนด์. ทำให้ในช่วงแรก แฟนบอลส่วนใหญ่ไม่มั่นใจว่าจะเล่นได้คุ้มค่าตัวหรือเปล่า. แต่ในที่สุดเมื่อเขาได้ลงสนาม เขาใช้เวลาปรับตัวกับทีมไม่นาน. เขาเล่นด้วยความมั่นใจ. ใจนิ่งเยือกเย็นเหมือนนำ้แข็ง. คอยสั่งการและกระตุ้นแผงหลังตลอดเวลา. ยกระดับแนวรับของลิเวอร์พูลให้แข็งแกร่งขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ เขาทำให้ ลอฟเลน อาร์โนล. โรเบิร์ตสัน เล่นด้วยความมั่นใจและเล่นง่ายขึ้น เพราะมีคนคอยสั่งการและจัดระเบียบการยืนตำแหน่งของทุกคน. และเมื่อมีฟานไดท์ ประจำการ แฟนหงส์แดงไม่รู้สึกอกสั่นขวัญแขวนอีกต่อไปเมื่อเจอลูกโด่งและลูกเตะมุม. เพราะเขาจะเก็บกินเรียบ เขาทำสถิติ เป็นกองหลังที่มีเปอร์เซนต์เอาชนะการแย่งบอลได้มากที่สุดในลีคที่ 73%. และเขามีส่วนช่วยสร้างสถิติที่เหลือเชื่อที่สุดให้กับทีมคือ ลิเวอร์พูลเป็นทีมที่เสียประตูน้อยที่สุดในลีกเมื่อนับ29นัดหลังสุด(หลังแพ้ สเปอร์4-1). และลิเวอร์พูลเก็บคลีนชีทได้เป็นอันดับสามที่17นัดเป็นรองแมนยู 2นัด และแมนซิตี้1นัด. ดังนั้นเขาได้พิสูจน์แล้วว่า ค่าตัว 75ล้านปอนด์ไม่แพงเลยสำหรับสิ่งที่เขาช่วยทำให้ทีม คุ้มค่ามากเหมือนซื้อมาราคา 75ล้านกีบ. แฟนบอลจึงยกย่องให้เป็นสุดยอดแห่งการซื้อตัวของคล๊อป. “ ฟานไดท์ “เซนเตอร์ภูผานำ้แข็งแห่งแอนฟิลด์”————-แผงกลางถือว่า โชว์ฟอร์มได้อย่างสม่ำเสมอ นักเตะที่พัฒนาฟอร์มได้ดีที่สุดน่าจะเป็น.” อ๊อกเหล็ก แชมเบอร์เลน” หลังจากได้รับตำแหน่งแผงกลางตัวรุกที่เขาชื่นชอบ ในช่วงแรกเขาเล่นได้น่าผิดหวังในช่วงแรก. แต่เมื่อได้รับคำแนะนำและคู่มือการเล่น จาก คล๊อป เขาพัฒนาฟอร์มได้อย่างรวดเร็ว. เขามีความเร็ว ความแข็งแกร่ง. ความมุ่งมั่น การจ่ายบอล และการยิงไกลที่หนักหน่วง. และแมทซ์สร้างชื่อให้เขา คือการเจอ แมนซิตี้ในบอลลีค. เขาแสดงให้เห็นว่า เขาสามารถสู้และเอาชนะแผงกองกลางที่ดีที่สุดในลีกได้.และการเล่นที่มุทะลุ ดุดัน ตะลุยเข้ายิงลูกไกล รวมถึงท่าดีใจ ทำให้แฟนบอลเห็นเงาลางๆ ของกัปตันเจิดในตัวเขา. และทำให้ คลอป บอกว่าเขาจะพัฒนาขึ้นเป็นกองกลางระดับโลกได้ในไม่ช้า. แต่โชคชะตาก็เล่นตลกกับเขา เมื่อเขาต้องโชคร้าย เอ็นหัวเข่าฉีกขาดในนัดเจอ โรม่า ต้องปิดเทอมยาวกว่า 6เดือนจนชวดลงนัดชิง และอดไปบอลโลก. ทำให้ คล๊อป ต้องกล่าวว่า “เขาจะรอคอย อ๊อกเหล็ก เหมือนภรรยาที่รอคอยสามีที่ติดคุก จนกว่าสามีจะออกจากคุก แล้วกลับมาอยู่ร่วมกันอีกครั้งหนึ่ง. เราจะรอเจ้านะ. “ ออกเหล็ก ช่างเชื่อมหัวใจเหล็ก”


————ท่านรอง “มิลเนอร์” จากกองกลางที่ถูกทิ้งจากเรือใบเพราะอายุมาก. ฝีเท้ากำลังจะโรยรา. กลายเป็นผู้เล่นสารพัดประโยชน์คนหนึ่งที่เล่นได้ทุกตำแหน่งตั้งแต่กองหน้ายันแบ๊ค. เขาเป็นนักเตะที่โชว์ฟอร์มได้สม่ำเสมอ ถึงแม้อายุมากดูเหมือนจะช้าลง. แต่การประกาศเลิกเล่นทีมชาติ ทำให้เขามีเวลาฟิตซ้อมและเตรียมร่างกายได้ดีขึ้น. เขามีจุดเด่นที่ขยัน สู้ไม่ถอย เล่นเข้าบอลเต็มที่ไม่กลัวเจ็บ แรงดีวิ่งไม่มีหมด. และมีประสบการณ์สูง. เขาโชว์ฟอร์มได้ดี โดยเฉพาะในบอลยุโรป ทำให้เขาสร้างสถิติเป็นนักบอล ที่ทำสถิติแอสซิส ได้สูงที่สุดในบอลยุโรป. จนช่วยพาทีมบินสู่เคียฟได้สำเร็จ. สุดยอดไปเลย “ท่านรองมิดฟิลด์จอมแอสซิส”


————กัปตัน “เฮนเดอร์สัน”. มิดฟิลด์จอมแปะ. แฟนบอลมักเห็นว่าเล่นได้แสนน่าเบื่อ. แต่คล๊อป กลับชื่นชอบ เพราะมอบหมายให้เขาเล่นตำแหน่งเก็บกวาดในแดนกลาง เน้นความแน่นอน. และเมื่อทีมทำผลงานดีขึ้น. แฟนบอลจึงเริ่มเห็นว่า เขาเป็นคนสำคัญในแดนกลางเป็น ผู้ปิดทองหลังพระ ทำให้แดนกลางแข็งแกร่ง สู้กับทุกทีมได้อย่างไม่เป็นรอง. เมื่อนัดไหนที่ไม่ได้ลงจะเห็นว่า กลางขาดความแน่นอน เพลี่ยงพล้ำอยู่หลายครั้ง. แฟนบอลจึงเริ่มยอมรับมากขึ้น. และยกให้เขาเป็น”มิดฟิลด์ผู้ปิดทองหลังพระแห่งแอนฟิลด์”


———-ไวน์นาดุม. ในช่วงแรกเริ่มฤดูกาลมักจะเป็นสำรองในแดนกลาง และคล๊อปมักจะให้เล่นหลากหลายตำแหน่งตั้งแต่ ทั้งกลางตัวรุก กลางรับ กลางเชื่อมเกมส์ แม้กระทั่งเซนเตอร์แบ๊คก็เคยได้เล่นมาแล้ว เขาจึงเป็นกองกลางสารพัดประโยชน์อีกคนหนึ่ง. เมื่อเข้าท้ายฤดูกาล กองกลางเจ็บมากขึ้น. เขาจึงได้ลงสนามมากขึ้น และแมทซ์ที่ทำให้แจ้งเกิดอีกครั้ง คือนัดเจอ โรม่า หลังจาก อ๊อกเหล็กเจ็บ ไวน์นาดุมลงเล่นแทน เขา แสดงให้เห็นว่า ทักษะ การแย่งบอล การเก็บบอล ครองบอล คุมพื้นที่ของเขาสามารถเอาชนะกลางโรม่า ได้เด็ดขาด. และเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้หงส์แดงบินสูงได้ในฤดูกาลนี้. “ ไวน์นาดุมมิดฟิลด์อะไหล่สารพัดประโยชน์”


————-แผงหน้าถือว่าเป็นจุดแข็งที่สุดของลิเวอร์พูลในฤดูกาลนี้. สามผสานในแดนหน้า สร้างความหวาดหวั่นให้กับคู่แข่งตลอดเวลา. และที่โชคดีที่สุดคือทั้งสามคนไม่มีใครประสบปัญหาบาดเจ็บรุนแรงเลยตลอดทั้งฤดูกาล

—————-มาเน่. นักเตะยอดเยียมและคุ้มค่าที่สุดของลิเวอร์พูลเมื่อฤดูกาลที่แล้ว. ในปีนี้ การมาของ ซาล่าห์. ทำให้เขาต้องโยกเปลี่ยนไปเล่นทางซ้าย. ทำให้ช่วงแรกเขามีปัญหาเล็กน้อยและแฟนบอลมักเห็นว่าเขาเล่นแบบเห็นแก่ตัวตัดสินใจผิดพลาดอยู่บ่อยๆ. และเมื่อเข้าสู่ฤดูกาลหลัง โดยเฉพาะเมื่อขาด คูติญโญ่. เขาจึงแสดงความสามารถได้อย่างเต็มที่ว่า ความเร็ว ความคล่องแคล่วในการลากบอล การบุกแบบทะลุทะลวงของเขา สร้างปัญหาให้กับกองหลังคู่แข่งเป็นอย่างมาก. ผลงานยิงประตูและแอสซิสท์ ทั้งในลีกและบอลยุโรป บ่งบอกชัดเจนว่า เขาเล่นดีขึ้นกว่าฤดูกาลที่แล้วและไม่ใช่เล่นแบบเห็นแก่ตัว. เมื่อทีมขาดเขาเมื่อไร ความดุดันในเกมบุกจะลดน้อยลงไปมากจนแฟนบอลมักจะรู้สึกว่า “ขาดเธอเหมือนขาดใจ”. มาเน่ ปีกจอมทะลุทะลวงแห่งแอนฟิลด์


—————เฟอร์มิโน่. เป็นกองหน้าที่ คล๊อป ชื่นชอบมากที่สุด จน คล๊อป ต้องขอร้องแฟนบอล ช่วยแต่ง เพลงเชียร์ให้เขา เหมือนที่แต่งให้.ซาล่าห์. เขาลงเป็นตัวจริงแทบทุกนัดถ้าไม่เจ็บหรือไม่ฟิต. ถึงแม้เขาจะไม่สูงใหญ่ที่จะโหม่งแย่งทำประตู ไม่รวดเร็วมากนัก. และมักใช้โอกาสเปลือง. แต่สถิติยิงประตูและแอสซิส เพิ่มขึ้นอย่างมากทุกปี. ปีนี้เป็นรองดาวซัลโวแชมเปี้ยนลีกร่วมกับซาล่าห์ ที่10ประตู(เป็นรองเพียงโรนัลโด้). น่าจะยืนยันผลงานอันยอดเยี่ยมของเขา และจุดเด่นที่สุดของคือเขาเป็นกองหน้าที่ขยันที่สุดของลีก. เขาช่วยเหลือทีมแทบทุกอย่าง. ระบบเพลสซิ่งของทีมจะเริ่มที่เขาทุกครั้งเพราะเมื่อเขาเริ่มวิ่ง ทุกคนจะวิ่งตาม. และทีมเมื่อขาด เฟอร์มิโน่เมื่อไร ระบบเพลสซิ่ง มักจะทำงานติดขัด และขาดประสิทธิภาพ. ซึ่งสถิติการเข้าแย่งบอลสำเร็จของเขา มากกว่ากองหลังทุกคนในลีก เป็นรองเพียง อัลปิกวยต้า ของเชลซี เขาจึงได้ชื่อว่า “กองหน้าตัวรับ” ซึ่งมีคนเดียวของลีก. แม้แต่ อองรีและแกรี่ ลินิเกอร์ ยังต้องออกมาชื่นชมว่า เฟิอร์มิโน่ เป็นกองหน้าที่ครบเครื่องที่สุดของลีกอังกฤษ. และเขาก็มีรางวัลการันตีผลงาน โดยติดทีมกองหน้ายอดเยี่ยมของแชมเปี้ยนลีค คู่กับซาล่าห์และโรนัลโด้


————-“โมฮัมหมัด ซาล่า” ตอนเริ่มฤดูกาล แฟนบอลหวังเพียงให้เขามาช่วยแบ่งเบางานของมาเน่.และ ปรับตัวเล่นให้ได้ในลีกเมืองผู้ดีก็น่าดีใจแล้ว เพราะเขาเคยล้มเหลวมาก่อนกับเชลซี. ด้วยคำตัดสินที่ว่า “เขามีเพียงความเร็ว แต่ขาดเทคนิคและความเฉียบคม เขายังไม่ดีพอสำหรับพรีเมียร์ลีก. “. แต่เมื่อเขากลับมามาเล่นให้ลิเวอร์พูล เขาต้องการพิสูจน์ว่าสต๊าฟเชลซีคิดผิดอย่างมหันต์. เพราะเพียงปีแรกที่มาเล่นที่ลิเวอร์พูล เขาได้สร้างปรากฏการณ์สุดแสนมหัศจรรย์ขึ้นที่แอนฟิลด์ เขาไม่เพียงแค่มีความเร็ว เขายังเปี่ยมไปด้วยชั้นเชิงและเทคนิคที่ยอดเยี่ยม. มีการสังหารประตูที่เฉียบขาดและเยือกเย็น . การเล่นเพื่อทีมโดยไม่เห็นแก่ตัว. สถิติถล่ม 44ประตู. รวมทุกรายการ บ่งบอกถึงผลงานอันยอดเยี่ยมของเขา. สถิติยิง32ประตูในลีกเอาชนะสถิติสูงสุดเดิมของพรีเมียร์ลีกที่ โรนัลโด้ แกรี่ลินิเกอร์ และ หลุยซัวเรส ที่ทำร่วมกันไว้ที่31ประตู. ทำให้เขาได้รางวัลรองเท้าทองคำ พร้อมกวาดถ้วยรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมแทบทุกสถาบัน อีกรวม36รางวัล. และเขาร่วมเป็นสามผสานจอมถล่มประตู ทำสถิติให้ลิเวอร์พูลยิงประตูมากมี่สุดตลอดกาลในบอลยุโรป นอกจากฝีเท้ายอดเยี่ยมแล้วเขายังมีจิตใจที่ดีงาม อ่อนน้อมถ่อมตน มีจิตสำนึกรักบ้านเกิด บริจาคเงินช่วยเหลือเพื่อนร่วมชาติที่ประสบปัญหาเดือดร้อน. รวมถึงผลงานพาอียิปต์ไปบอลโลก. จนชาวอียิปต์ยกย่องให้เขาเป็น “เทพเจ้าของชาวอียิปต์”. ซึ่งไม่ต่างจากแฟนบอลลิเวอร์พูล ที่รักและชื่นชอบเขามาก จนมีเพลงประจำตัวของเขา และนำมาร้องทุกครั้งที่เขาทำประตูได้. และแฟนบอลก็ชื่นชมและยกย่องที่เขาสามารถสร้างเทพนิยายอันเหลือเชื่อนี้จนทำให้ ลิเวอร์พูล มุ่งหน้าสู่ เคียพ และหวังว่าเขาจะสร้างเทพนิยายตอนจบให้สมบูรณ์แบบที่สุดด้วยการ คว้าแชมป์แชมเปี้ยนลีก ให้ได้ และตอนนั้น รางวัลบัลลงดอร์ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดสูงสุดของนักเตะก็อยู่ไม่ไกลเกินฝัน. แฟนหงส์ทุกคนเอาใจช่วยอยู่“. โมฮัมหมัด ซาล่าห์ ราชาแห่งแอนฟิลด์”


—————-คนสุดท้ายที่สำคัญที่สุดของทีมคือ. “คล๊อป” ชายที่เรียกตัวเองว่าคนธรรมดาคนหนึ่ง. เมื่อตอนต้นฤดูกาล แฟนบอลส่วนใหญ่ก็เริ่มเห็นตามเขาว่า เขาน่าจะเป็นคนธรรมดาที่มาสร้างสีสันให้กับทีม และมาให้ความหวังลมๆแล้งๆกับทีมลิเวอร์พูลที่ไม่ได้รำ่รวยพอที่จะซื้อนักเตะดีๆ ราคาแพงมาเสริมทีมให้ได้ลุ้นแชมป์ และเป็นทีมที่โหยหาความสำเร็จมานาน คงจะต้องอดทนรอมหาเศรษฐีบ่อนำ้มันมาช่วยเซ้งทีมเพื่อซื้อความสำเร็จแต่ “คล๊อป “ไม่คิดเช่นนั้น. เขาเน้นย้ำว่า ขอให้แฟนบอลเปลี่ยนความสงสัยในทีม ให้เปลี่ยนเป็นความเชื่อมั่นและศรัทธาในทีม. และคอยเชียร์ สนับสนุนทีมตลอดเวลาในสนามแข่งขันไม่ว่าทีมจะแพ้หรือชนะ. ขอให้อดทนรอความสำเร็จอย่างยั่งยืนของสโมสรโดยไม่ใช้เงินเกินจำเป็น เพื่อความมั่นคงของสโมสรในระยะยาว. เขาขอให้แฟนบอลร้องเพลงเชียร์กระตุ้นจนเปลี่ยนสนาม แอนฟิลด์เป็นนรกของทีมเยือน. และก็ทำสำเร็จในปีนี้ ที่ลิเวอร์พูล เป็นสโมสรเดียวของลีก ที่ไม่แพ้ในสนามเหย้าในเกมส์ลีกและบอลยุโรปเลย และทำให้ลิเวอร์พูลคว้าโควต้าแชมเปี้ยนลีกได้อีกสมัย และผลงานในแอนฟิลด์มีส่วนสำคัญที่ทำให้ลิเวอร์พูลบินทะยานฟ้าสู่เมืองเคียฟได้สำเร็จ


————ณ.เพลานี้ เชื่อว่า แฟนหงส์ คงไม่มีใครสงสัยแล้วว่า “คล๊อป”คือคนที่ดีพอสำหรับลิเวอร์พูลหรือไม่. เพราะเขาได้พิสูจน์แล้ว ไม่ไช่พิสูจน์ด้วยคำพูด แต่พิสูจน์ด้วยผลงานเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาแฟนบอลและหักปลายปากกาของบรรดากูรูทั้งหลาย. เขากำลังพัฒนาลิเวอร์พูลขึ้นทุกปี. เขาทำให้ลิเวอร์พูล กลายเป็นทีมที่เล่นเกมส์รุกได้ดุดันและเฉียบขาดที่สุดทีมหนึ่งในยุโรป. เขาพัฒนาปรับปรุงเกมส์รับให้ดีขึ้น. เขาให้โอกาสนักเตะได้พัฒนาฝีเท้า จนเป็นขวัญใจและเป็นที่ยอมรับของแฟนบอลได้แทบทุกตำแหน่ง. และในปีนี้ยังมีงานที่ยากที่สุดและมีความหมายที่สุดของฤดูกาล คือการเอาชนะ ทีมรีล แมดริดซึ่งเป็นราชันแห่งบอลยุโรป. ซึ่งจะตัดสินกันในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้


——— ถึงแม้ว่ากูรูแทบทุกสำนักเห็นตรงกัน ลิเวอร์พูลทีมนี้ เป็นรอง รีลแมดริด ในด้านต่างๆแทบทุกด้าน
ไม่ว่าจะเป็นฝีเท้า และความสามารถเฉพาะตัวที่เป็นรองแทบทุกตำแหน่ง. รวมถึงประสบการณ์ในเกมส์ยุโรปที่พวกเขาเข้าชิงสี่ในห้าครั้งหลังสุด และได้แชมป์มาสองสมัยซ้อนด้วยนักเตะแทบจะชุดเดิม. รวมถึงทีมเวิร์คที่พวกเขาเล่นด้วยกันมานานหลายปี. รวมถึงความมั่นใจของนักเตะและทีมงานรวมถึงประธานสโมสรที่มาตอกย้ำถึงความมั่นใจโดยออกมาสัมภาษณ์ข่มขวัญว่า


———-พวกเขาเห็นว่าลิเวอร์พูลเหมือนชิ้นขนมเค้กที่เคี้ยวกินแสนง่ายดาย

———พวกเขาเห็นว่าการเจอลิเวอร์พูลเป็นงานง่ายที่สุดที่เท่าที่เคยเข้าชิงมา ไม่รู้สึกกังวลใดๆเลย

———พวกเขาเห็นว่า ไม่มีนักเตะคนใดในทีมลิเวอร์พูลที่ดีพอจะมาเล่นแทนตัวจริงของรีล แมดริด. แม้กระทั่งซาล่าห์. เพราะถ้าเขาเลือกนักเตะใหม่. เขาจะเลือก เนย์มาร์. อาร์ซาร์ หรือ แฮรี่เคน มากกว่า

———พวกเขาเห็นว่า ลิเวอร์พูลมีดีแต่ความเร็วของแผงหน้า แต่ตำแหน่งอื่นๆไม่ดีพอที่จะช่วยทีมและคุมเกมส์เพื่อยกระดับทีม. จึงไม่อาจต่อกร กับ มาดริดที่มีนักเตะระดับโลกที่มีประสบการณ์สูงและพร้อมจะช่วยตัดสินเกมส์ได้แทบทุกคน————แต่เชื่อแน่เหลือเกินว่า ณ.วันนี้คงไม่มีแฟนพันธ์แท้ลิเวอร์พูลคนไหนเห็นด้วยกับความเห็นที่กล่าวมา. เพราะตอนนี้เราเชื่อมั่นใน “คล๊อป “และทีมลิเวอร์พูล ว่าสามารถเอาชนะทุกทีมในโลกได้ ในวันที่เราเล่นเต็มประสิทธิภาพและไม่มีความผิดพลาดเกิดขึ้น. คล๊อป เชื่อว่า ทีมของเขาไม่ได้เป็นรอง รีล แมดริด ทีมลิเวอร์พูลชุดนี้สามารถเอาชนะ รีลแมดริดได้ ด้วยสิ่งที่เขาสร้างและฝึกซ้อมพัฒนามาตลอด กว่าสองปีครึ่ง โดยเฉพาะทีมสปิริตและความสามัคคีในทีมที่เหนือกว่าทุกทีมในยุโรป


———ถึงแม้นักเตะทุกคน ชื่อชั้นฝีมือจะเป็นรอง. แต่ทุกคนมีความมุ่งมั่น ฝึกฝนจนฝีเท้าพัฒนาขึ้นมาก และจะเหนือกว่าเรื่องความฟิต การช่วยเหลือกันเล่นกดดันคู่แข่ง. รวมถึงความกระหายในชัยชนะที่เต็มเปี่ยม

———-นักเตะทุกคนเป็นรองเรื่องประสบการณ์ในเกมยุโรปและทีมเวิร์คของแมดริดที่เล่นกันมานาน. แต่ระบบเกเกน เพลสซิ่งและความสามัคคีในทีมลิเวอร์พูลจะทำให้นักเตะเอาชนะผู้เล่นที่มีประสบการณ์และอาจจะติดประมาทได้


————ถึงแม้ภาพรวมของทีมและประสบการณ์ของนักเตะจะเป็นรอง . แต่จุดอ่อนที่เห็นใน ทีมแมดริดคือ เกมรับที่ไม่ได้แข็งแกร่งกว่าทีมอื่น โดยเฉพาะ รามอสและมาร์เซโล่. ซึ่งเด่นในเกมบุกและชอบเล่นโชว์ว่าเหนือกว่าคู่แข่ง. จึงมักจะมีข้อผิดพลาดให้เห็นอยู่บ่อยๆ รวมถึง โรนัลโด้ ที่ชอบเล่นโชว์และวางตัวเองให้เป็นจุดศูนย์กลางของทีม และมักไม่พอใจเพื่อนร่วมทีมถ้าไม่ส่งบอลให้ ทำให้สปิริตของแมดริดอาจ รวนเรได้. ในขณะที่ทีมลิเวอร์พูล ทุกคนทุ่มเท เล่นเพื่อทีมเป็นหลัก. ไม่มีใครเล่นโชว์เพื่อให้ตัวเองโดดเด่น. แม้กระทั่ง ซาล่า ที่แฟนบอลยกให้เป็นราชาแห่งแอนฟิลด์ แต่เขาพูดอย่างถ่อมตนว่า ที่เขาทำผลงานได้ดี ไม่ใช่เพราะเขาเก่งคนเดียว แต่เพราะ คล็อป ให้โอกาส และเพื่อนร่วมทีมทุกตำแหน่งช่วยกันเล่นเพื่อทีมโดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ดังนั้นเชื่อว่า เมื่อทั้งทีมช่วยกันเล่นเป็นหนึ่งเดียว. จะทำให้เกมรับแข็งแกร่งเพียงพอที่จะรับมือกับแมดริด. และสามประสานในแดนหน้า จะเป็นจุดตัดสินในเกมส์ เพราะพวกเขามีความเร็วและรู้ใจกัน จะสามารถเอาชนะแผงหลังของมาดริดซึ่งอายุเริ่มมากขึ้นและไม่แข็งแกร่งเหมือนอดีต. จนทำให้ลิเวอร์พูลเอาชนะได้ในที่สุด


—————และผู้เล่นสำคัญคนสุดท้ายคือเหล่ากองเชียร์สีแดงในสนามเมืองเคียพเกือบ20000คน และแฟนบอลทั่งโลกที่จะส่งเสียงเชียร์ดังกึกก้อง เหนือกว่าทีมคู่แข่ง. จะเป็นผู้เล่นคนที่สิบสอง ที่จะปลุกเร้าพลังแฝงของนักเตะ ให้สู้จนกว่าจะได้ชัยชนะในที่สุด


————ในคืนวันเสาร์ที่ 26พค จะเป็นวันตัดสินเกมส์. เชื่อว่าแฟนหงส์แดงทุกคน คงต้องลุ้นระทึกทุกนาทีที่แข่งขัน. ถึงแม้เราจะเป็นรองแมดริด แต่แฟนบอลทุกคนที่เชื่อมั่นใน คล๊อป เชื่อว่าเราจะเอาชนะแมดริดได้อย่างแน่นอน. และมีเหตุการณ์หลายๆอย่างที่ดูเหมือนจะซำ้รอยปี 1981 ที่เราคว้าแชมป์ยุโรป. และหวังว่ามันจะซำ้รอยเดิม จนพาหงส์แดงบินทะยานฟ้าเป็นเจ้ายุโรปสมัยที่6.


————และท้ายนี้ ไม่ว่าผลการแข่งขันจะจบลงอย่างไร. บทเพลง “you will never walk alone. “จะดังกึกก้องอยู่ในใจนักเตะและแฟนหงส์แดงทุกคน. และเราจะต้องเชื่อมั่นใน คล๊อป. ว่าจะเป็นคนที่จะนำพา ลิเวอร์พูลกลับคืนสู่ยุครุ่งเรืองอีกครั้งหนึ่งในไม่ช้านี้. เพราะเขาแสดงให้เห็นแล้วว่า. ทีมของเขากำลังพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และแข็งแกร่งขึ้นมาก และนักเตะทุกคนที่เขาเลือกมากำลังพัฒนาขึ้นเป็นนักเตะระดับโลกได้. และเขากำลังเสริมทัพอีกประมาณห้าตำแหน่งในปีนี้. เพื่อให้ทีมมีขนาดใหญ่ขึ้นและแข็งแกร่งขึ้น. และเมื่อถึงวันนั้น. แฟนบอล.เชื่อว่า ลิเวอร์พูลก็คงจะสิ้นสุดการรอคอยแชมป์พรีเมียร์ลีกกว่าสามทศวรรษเสียที!!!!!!


——สิ้นสุดการรอคอยหงส์แดง—-


ส่งจาก iPhone ของฉัน


แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สิ้นสุดการรอคอยหงส์แดง เมื่อ 25/05/2018 8:53 am, แก้ไขทั้งหมด 1 ครั้ง
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกส่งข่าวสารส่วนตัว
HongNawa
Sub's Bench
Sub's Bench


เข้าร่วมเมื่อ: 28/04/2017
ตอบ: 882

ตอบตอบ: 24/05/2018 7:33 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)กลับไปข้างบน

อ่านแล้วมั่นใจว่าผลการแข่งขันนัดชิงชปล.2018จะไม่ทำให้ท่านจขกท.ผิดหวังแน่นอน Cool Cool Cool Cool Cool
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกส่งข่าวสารส่วนตัว
osaka
Captain Team
Captain Team


เข้าร่วมเมื่อ: 23/01/2011
ตอบ: 4283
ที่อยู่: ห้าแยกปากเกร็ด

ตอบตอบ: 24/05/2018 8:01 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)กลับไปข้างบน

Cool Cool Cool

_________________
Image
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกส่งข่าวสารส่วนตัว
Kvarme
สายตรวจ
สายตรวจ


เข้าร่วมเมื่อ: 12/02/2015
ตอบ: 3098

ตอบตอบ: 24/05/2018 9:16 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)กลับไปข้างบน

เนื้อหาสาระแน่นขนาดนี้ ขอยกให้เป็น 1 ใน 10 กระทู้ยอดเยี่ยมแห่งปี ของ www.thekop.in.th
Cool Cool Cool Cool Cool Cool Cool Cool Cool Cool

_________________
I am a Scouser.
Since Liverpool defeat Wimbledon in FA Cup 1988
" You'll never walk alone. "
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกส่งข่าวสารส่วนตัว
korn_sarent
First Team
First Team


เข้าร่วมเมื่อ: 22/08/2014
ตอบ: 1180
ที่อยู่: อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ 32140

ตอบตอบ: 25/05/2018 8:48 am ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)กลับไปข้างบน

karawa karawa karawa karawa karawa

--- อ่านเพลิน ที่เพิ่มเติมคือ ความมั้นใจ สาวกเดอะค๊อป ทั่วโลก เริ่มนับถอยหลังกันได้แล้วนะ วันนั้น เวลานั้น ย่อมจะต้องไม่พลาดด้วยประการทั้งปวง ร่วม ร่วม ร่วมเชียร์กันนะครับ ผลออกมาหวังว่า เทพีแห่งโชค จะเข้าข้างทีมเรา เห็นใจคล๊อปที่ได้แต่รองแชมป์ สิ้นสุดการรอคอย สมหวัง ซักที ---

Cheer Cheer Cheer Cheer Cheer Number1 Number1 Number1 Number1 Number1
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกส่งข่าวสารส่วนตัว
joker_the_kop
Captain Team
Captain Team


เข้าร่วมเมื่อ: 04/12/2013
ตอบ: 5640

ตอบตอบ: 25/05/2018 11:30 am ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)กลับไปข้างบน

ขอบคุณครับ อ่านซะจนเพลินเลย
เห็นด้วยกับเจ้าของกระทู้ครับ การชิงแชมป์ในวันที่ 26/5/61 นี้ ถึงแม้เราจะเป็นรองทีม ราชัน
ทุกกระบวนท่า แต่เราจะสามารถสร้างปาฏิหารย์ไ้ด้จาก 24 นักเตะที่เรามี เพราะเรามีทีมสปิริตที่
ยอดเยี่ยม เล่นเพื่อทีมกันทุกคน...ตรงจุดนี้ เราจะสามารถพิชิต ราชัน ได้ครับ
YNWA
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกส่งข่าวสารส่วนตัว
ตอแมน
คอลัมนิสต์
คอลัมนิสต์


เข้าร่วมเมื่อ: 09/08/2008
ตอบ: 1709
ที่อยู่: สำนักชาญบำเรอเชอภักดิ์ ถนัด:รับจ้างบำบัดรัก บำรุงหลง ถ่อง: ทุกอาการ

ตอบตอบ: 15/11/2018 4:48 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)กลับไปข้างบน

สุดยอดครับท่าน Cool Cool Cool

_________________
Image
บัลลังก์ลีกสูงสุดสมควรเจอเจ้านายตัวจริงของมันเสียที
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกส่งข่าวสารส่วนตัวส่งอีเมล์เข้าชมเว็บไซต์
แสดงการตอบก่อนนี้:      
ตั้งกระทู้ใหม่ ตอบกระทู้


 ไปยัง:   ดูกระทู้ถัดไป
ดูกระทู้ก่อนนี้
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001 phpBB Group

Version 2.0.6 of PHP-Nuke Port by Tom Nitzschner © 2002 www.toms-home.com
 

  

The Kop | Liverpool | ลิเวอร์พูล | หงส์แดง | ข่าวลิเวอร์พูล | ผลบอล
Chat แชทคุยสด | เกมส์กีฬา | ผลบอลเมื่อคืน | ตารางคะแนนพรีเมียร์ลีก
ดูบอลสด | ข่าวฟุตบอล | หางานพิษณุโลก | ข่าวกีฬา


 TOP

Copyright © 2005-2014 thekop.in.th. All rights reserved. Terms of Service

บริการจัดทำเว็บไซต์และออกแบบเว็บ โปรแกรมบนเว็บ ฯลฯ